Quảng Nam và Kon Tum rung lắc liên tục vì 13 trận động đất liên tiếp

26/05/2025 09:27

MTNN Sáng nay, 26/5, khu vực huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và Kon Plông (Kon Tum) xảy ra 5 trận động đất. Trong khi ngày hôm qua, hai khu vực này có 8 trận động đất với độ lớn trên 2.5.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Các khoa học Trái đất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, ngày 25/5 tại Nam Trà My (Quảng Nam) và Kon Plông (Kon Tum) xảy ra 8 trận động đất liên tiếp có độ lớn từ 2.5 trở xuống.

Ngày 26/5, tại hai tỉnh này có 5 trận động đất cụ thể gồm: tại Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, lúc 00 giờ 09 phút 00 giây, ngày 26/05 đã xảy ra trận động đất mạnh 2.6 độ, độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1km.

Vị trí xảy ra động đất ở Quảng Nam sáng nay.

Cũng tại Nam Trà My của Quảng Nam, lúc 00 giờ 15 phút 49 giây lại tiếp tục xảy ra động đất có độ lớn 3.0, độ sâu khoảng 8.1 km

Động đất huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xảy ra lúc 00 giờ 31 phút 09 giây, ngày 26/05 với độ lớn 3.4, độ sâu khoảng 8.1 km

Động đất huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam lại tiếp tục xảy ra lúc 3 giờ 54 phút 32 giây ngày 26/5, độ lớn 2.5, độ sâu khoảng 8.1 km. Đến 4 giờ 35 phút 52 giây tại đây lại xảy ra động đất có độ lớn 2.6, độ sâu khoảng 8.1 km

Từ tháng 4/2021 đến nay, hàng trăm trận động đất đã xảy ra tại Kon Tum, tập trung ở khu vực huyện Kon Plông, trong đó những trận động đất gây rung chấn diện rộng. Lớn nhất là trận động đất xảy ra trưa 28/7/2024 có độ lớn 5 độ, trước đó ngày 23/8/2022 là trận động đất mạnh 4,7 độ.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Viện Các khoa học Trái đất, "động đất kích thích" là nguyên nhân gây ra các trận động đất trong những năm gần đây ở tỉnh Kon Tum. "Theo các nghiên cứu sơ bộ, dự báo động đất ở Kon Tum vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, nhưng khó có khả năng lớn hơn 5,5 độ. Tuy nhiên vẫn cần triển khai ngay các nghiên cứu chi tiết hơn để đánh giá hoạt động động đất ở khu vực này" - ông Xuân Anh nhận định.

Tại Việt Nam các trận động đất từ 2-3 và 3-4 độ được đánh giá là các trận động đất yếu. Khi xảy ra động đất từ 2-3 độ, một số người cảm nhận được rung động rất nhẹ, không gây thiệt hại cho các công trình xây dựng. Tần suất xuất hiện trung bình trên toàn thế giới mỗi năm khoảng trên 1 triệu trận.

Khi xảy ra động đất từ 3-4 độ một số người sẽ cảm nhận được, nhưng hiếm khi gây thiệt hại và có thể nhận thấy các đồ vật trong nhà rung động. Hằng năm trên thế giới xuất hiện khoảng trên 100.000 trận.

Nguồn suckhoedoisong.vn
Link bài gốc

https://suckhoedoisong.vn/quang-nam-va-kon-tum-rung-lac-lien-tuc-vi-13-tran-dong-dat-lien-tiep-169250526090557578.htm

;
Bình luận
Họ tên :
Email :
Lời bình :
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper 
 
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.
   
Mobile
TieuDe
Nhập mã bảo mật :  
Gửi bình luận
     
Mới nhất | Cũ nhất
Không tìm thấy bản ghi nào

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bạn đọc quan tâm

Mới nhất
Xem nhiều nhất
Scroll

Kênh thông tin giới trẻ - gioitrenews.com