Hiện trạng đường Lĩnh Nam (Hà Nội). Ảnh: Sóng Hữu
Dự án nâng cấp, mở rộng đường Lĩnh Nam là một trong những công trình trọng điểm của Hà Nội.
UBND thành phố đã giao UBND phường Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư để thực hiện dự án. Tổng diện tích đất thu hồi là 98.345,92m2, liên quan đến 814 hộ dân và 33 tổ chức thuộc địa bàn 5 phường gồm Vĩnh Tuy, Tương Mai, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai và Lĩnh Nam.
Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng Ngô Mạnh Cường cho biết, đến nay hầu hết các phường vẫn còn nhiều diện tích giải phóng mặt bằng (GPMB), đặc biệt là tại Tương Mai và Vĩnh Hưng.
Tại phường Vĩnh Hưng, công tác thu hồi đất liên quan đến 253 hộ và 10 tổ chức. Đến nay, đã có 200 hộ được ban hành thông báo thu hồi đất, trong đó 21 hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường, 14 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng.
Tuy nhiên, vẫn còn 32 hộ chưa được ban hành thông báo do hồ sơ đo đạc chưa hoàn thiện. Đáng chú ý, có tới 98 hộ và 2 tổ chức cần đo đạc lại do sai lệch số liệu, gây ảnh hưởng đến tiến độ chung.
Phường Vĩnh Tuy ghi nhận kết quả khả quan khi toàn bộ 40 hộ và 4 tổ chức đã được ban hành thông báo thu hồi đất và hoàn tất điều tra khảo sát. Đây là địa bàn có tiến độ nhanh nhất trong toàn tuyến.
Trong khi đó, phường Tương Mai đang là điểm nghẽn lớn nhất của dự án. Với 223 hộ và 7 tổ chức bị ảnh hưởng, đến nay mới có 133 hộ được ban hành thông báo thu hồi đất. Có tới 90 hộ chưa được thông báo, và 17 hộ không phối hợp điều tra do sai lệch hồ sơ kỹ thuật thửa đất. Việc thiếu hợp tác từ người dân và sự phức tạp trong xác minh nguồn gốc đất đang khiến tiến độ tại đây bị chậm đáng kể.
Phường Hoàng Mai liên quan đến 295 hộ và 11 tổ chức. Đã có 295 hộ được ban hành thông báo thu hồi đất, trong đó 188 hộ đã hoàn tất điều tra, còn 37 hộ chưa hoàn thành. Ngoài ra, 4 hộ vẫn chưa được ban hành thông báo. Dù tiến độ tương đối tốt, vẫn cần đẩy nhanh xử lý các hồ sơ tồn đọng.
Riêng phường Lĩnh Nam, với chỉ 3 hộ và 2 tổ chức, đã hoàn tất toàn bộ quy trình: phê duyệt phương án, chi trả tiền và bàn giao mặt bằng. Đây là địa bàn duy nhất đã hoàn thành công tác GPMB.
Theo ông Cường, tổng kinh phí dự kiến giải ngân cho công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong năm 2025 lên tới hơn 695 tỉ đồng. Đây là một trong những khoản chi lớn nhất trong kế hoạch đầu tư công của quận Hoàng Mai (cũ), nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB và chuẩn bị cho giai đoạn thi công.
Nguồn vốn sẽ được phân bổ cho các địa bàn như sau: Phường Vĩnh Hưng và Lĩnh Nam (cũ) khoảng 413,2 tỉ đồng, phục vụ chi trả cho 127 hộ dân. Phường Trần Phú (cũ) và Lĩnh Nam (cũ) khoảng 282,5 tỉ đồng, dành cho 70 hộ dân.
Trong đó, cơ cấu chi tiết bao gồm: Tiền đền bù đất khoảng 393 tỉ đồng. Hỗ trợ công trình, tài sản trên đất khoảng 18,6 tỉ đồng. Các khoản hỗ trợ khác (di chuyển, ổn định đời sống, thuê nhà…) khoảng 1,2 tỉ đồng.
Để đảm bảo tiến độ giải ngân trong năm 2025, Ban Quản lý dự án đầu tư - hạ tầng phường Vĩnh Hưng đề nghị các phường liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đo đạc, đặc biệt tại Tương Mai. Phường Lĩnh Nam cần sớm phê duyệt giá bán nhà tái định cư tại ô đất C13/DD1 để làm cơ sở lập phương án tái định cư.
Các phường cần thống nhất cơ chế hỗ trợ đối với công trình không hợp pháp trên đất bị thu hồi, tránh phát sinh khiếu kiện, đồng thời cử thành viên tham gia Ban chỉ đạo liên phường theo hướng dẫn của Sở Tài chính để tăng cường phối hợp liên ngành.
Nguồn laodong.vn
Link bài gốchttps://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-thu-hoi-dat-814-ho-dan-o-5-phuong-de-mo-rong-tuyen-duong-huyet-mach-1570845.ldo