Vì sao các hồ nước ngọt tăng nhiệt độ?
Tốc độ nóng lên của các hồ nước nhanh hơn nhiều so với các đại dương và không khí trên trái đất (Ảnh: YAY MEDIA AS/ALAMY)
Việc nhiệt độ tang quá nhanh có thể gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với hệ sinh thái trong các hồ nước. Các nhà khoa học đã trình bày phát hiện này tại cuộc họp của Hiệp hội Khoa học Hoa Kỳ, ảnh hưởng của việc nóng lên toàn cầu có thể sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Nhiệt độ của các hồ tăng lên có thể làm thoát ra hàng tỷ tấn carbon dioxide (CO2) và khí metan được lưu trữ dưới trầm tích ở đáy hồ, tăng nguy cơ gây hiệu ứng nhà kính.
Nhà sinh vật học Peter Leavitt tại đại học Regina ở Canada cảnh báo: “Việc nhiệt độ trung bình tăng cao gấp 3 lần trong vòng 25 năm qua là một việc đáng báo động nhưng chỉ cần nhiệt độ nước trong các hồ trên thế giới tăng từ 2 đến 3°C sẽ cho thấy những tác hại đối với môi trường ngay lập tức.”
Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ của các hồ nước tăng lên đáng kể vào mùa hè (các nhà khoa học hiếm khi tổ chức đo lường vào mùa đông vì lớp băng dày dưới đáy hồ sẽ gây cản trở rất nhiều). Mới đây, sau khi khảo sát nhiệt độ của 235 hồ nước trên thế giới, các số iệu thu được cho thấy tốc độ nóng lên trung bình của các hồ nước mỗi mười năm nhanh gấp 2 lần so với các đại dương.
Trưởng đoàn nghiên cứu gồm 64 nhà khoa học đang tiến hành thu thập dữ liệu trên sáu lục địa là Catherine O’Reilly-một nhà sinh thái học tại đại học bang Illinois cho rằng sự nóng lên chậm hơn ở các đại dương không hề đáng ngạc nhiên bởi diện tích bề mặt của chúng lớn hơn hàng trăm lần so với các hồ nước. Nhưng nhiều hồ đang nóng lên thậm chí là nhiều hơn so với nhiệt độ nóng lên của không khí khoảng 0,25°C trong vòng một thập kỷ qua. O’Reilly chia sẻ thêm: “Tôi đã mong rằng tốc độ ấm lên của các hồ nước sẽ chậm hơn so với tốc độ nóng lên của bầu khí quyển, đây là một thực trạng rất đáng lo ngại.”
Sự sống của các sinh vật nước ngọt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự nóng lên của các hồ nước (Ảnh: Patagonia Provisions)
Một yếu tố khác có thể làm gia tăng sự ấm lên của các hồ nước là sự suy giảm về lượng mây ở một số vùng ôn đới, ít nhất một phần là dưới tác động biến đổi khí hậu. Tầng mây mỏng hơn cho phép nhiều ánh sáng mặt trời chiếu vào các bề mặt của các hồ hơn. Và khi các hồ hấp thụ nhiều nhiệt từ mặt trời và không khí, nước trong hồ sẽ phân tầng rõ rang hơn, tầng nước ấm dày đặc trôi nổi trên bề mặt và phần nước lạnh sẽ lắng đọng xuống dưới đáy hồ. Sự phân tầng này ngăn nước sâu, lạnh pha trộn vào nước ấm ở các lớp bề mặt để làm mát trong mùa hè.
Cơn nóng mùa hè nhanh chóng gây bệnh cho các loài sinh vật sống trong hồ. Cá nước ngọt như cá hồi có thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, các loài sống gần lớp băng hồ ngày càng bị đe dọa.
Đồng thời, sự phân tầng mạnh mẽ này cũng khiến cho các loại vi khuẩn độc hại trên bề mặt nước gia tăng và thúc đẩy sự phân hủy xác của các loài sinh vật chết trong hồ. Cuối cùng dẫn đến sự gia tăng khí thải CO2 trong bầu khí quyển và làm biến đổi khí hậu ngày thêm trầm trọng hơn.
=> Đây là nguyên nhân khiến biến đổi khí hậu tăng nhanh hơn hàng trăm lần
Phát hiện xác 130 con hải cẩu trôi dạt trên bờ hồ Baikal, Nga chưa rõ nguyên nhân (Nguồn: VIRAL MOJO)