Công nghệ Mobile Indonesia chính thức cấm iPhone 16

28/10/2024 14:51

Indonesia ban hành lệnh cấm bán và sử dụng iPhone 16 của Apple do gã khổng lồ công nghệ Mỹ chưa đáp ứng nghĩa vụ đầu tư tại đây.

Bất kỳ chiếc iPhone 16 nào hoạt động ở Indonesia là "bất hợp pháp". Ảnh: Tuấn Anh.

Chính phủ Indonesia vừa chính thức ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm mới nhất của Apple, bao gồm dòng iPhone 16 và Apple Watch Series 10. Lý do được đưa ra là vì Apple chưa hoàn thành cam kết đầu tư đã thỏa thuận với chính quyền Indonesia, theo tuyên bố chính thức của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Agus Gumiwang Kartasasmita.

Trong thông báo, ông Kartasasmita nhấn mạnh rằng bất kỳ chiếc iPhone 16 nào hoạt động tại Indonesia đều bị coi là "hàng trái phép" và khuyến khích người dân báo cáo nếu phát hiện các thiết bị này.

Theo ông, việc cấm vận này là một biện pháp để thúc đẩy Apple thực hiện các cam kết đầu tư vào hạ tầng và sản xuất trong nước. Trong đó bao gồm một khoản đầu tư lên đến 109 triệu USD (tương đương 1,71 nghìn tỷ rupiah).

Trên thực tế, Apple mới chỉ chi 95 triệu USD (khoảng 1,48 nghìn tỷ rupiah), còn thiếu 14 triệu USD. Vì khoản thiếu hụt này, Bộ Công nghiệp chưa cấp giấy chứng nhận quốc tế cho thiết bị di động (IMEI). Đây là yêu cầu bắt buộc để các thiết bị được bán và hoạt động hợp pháp tại Indonesia.

Lệnh cấm buộc Apple phải tăng cường đầu tư và thành lập các cơ sở nghiên cứu như đã cam kết. Ảnh: Apple.

“Bộ Công nghiệp vẫn chưa thể cấp giấy phép cho iPhone 16 vì vẫn còn những cam kết mà Apple phải thực hiện”, Bộ trưởng Agus Gumiwang Kartasasmita khẳng định.

Điều này cũng nằm trong quy định tỷ lệ nội địa hóa do chính phủ yêu cầu Táo khuyết phải đáp ứng. Theo quy định, các công ty nước ngoài muốn kinh doanh tại Indonesia phải đáp ứng tỷ lệ nội địa hóa lên đến 40%. Con số này không chỉ bao gồm sản xuất mà còn cả thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển - gọi là “Apple Academies” - tại nước này.

Lệnh cấm này đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của Apple tại Indonesia. Năm nay, CEO Tim Cook đã có chuyến ghé thăm đến Jakarta và gặp gỡ Tổng thống Joko Widodo để bàn về kế hoạch mở rộng của Apple tại Indonesia.

Trong cuộc gặp này, Cook đã nhấn mạnh rằng Apple sẽ xem xét khả năng thiết lập các cơ sở sản xuất tại Indonesia để hỗ trợ hoạt động của công ty trong khu vực. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, hai bên vẫn chưa ký kết bất kỳ thỏa thuận chính thức nào. Giới chức trách Indonesia vẫn kiên nhẫn chờ đợi Apple thực hiện đầy đủ các cam kết, Economic Times đưa tin.

Nguồn znews.vn
Link bài gốc

https://znews.vn/indonesia-chinh-thuc-cam-ban-iphone-16-post1507250.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nữ du khách kể lại 12 tiếng trôi trên biển sau khi bị lật SUP: ‘Đã nghĩ đến tình huống xấu nhất’

Chưa hết bàng hoàng, em Nguyễn Ngọc Kim Thi, 1 trong 6 du khách rơi xuống biển do chèo thuyền SUP trên đảo Phú Quý chia sẻ rằng không nghĩ rằng sẽ có người thấy mình. Trong đầu Thi lúc đó đã nghĩ đến tình huống xấu, nhưng may mắn em đã được một người làm nghề đánh bắt cá phát hiện và cứu giúp. Mời quý vị và các bạn đón xem video dưới đây:

Sáng 28/10: Hé lộ nguyên nhân Chủ tịch xã ở Long An hành hung vợ đến thâm tím mặt

Liên quan đến vụ người phụ nữ tố cáo bị chồng mình là Chủ tịch xã cùng người thân hợp sức tấn công khiến bà sưng tím mặt mày, sống nhiều tháng trong sợ hãi, người vợ đã tiết lộ lý do dẫn đến sự việc, đồng thời cho biết, tòa án đã triệu tập 2 người lên hòa giải, thế nhưng người chồng đã không có mặt.

Âm mưu của 'ác nữ' đầu độc người tình: 'Thử xyanua cho mèo trước rồi mới xuống tay’

Mới đây, dư luận không khỏi bàng hoàng trước vụ việc một người phụ nữ sát hại bạn trai bằng xyanua, sau đó lao ô tô xuống đèo Bảo Lộc để phi tang. Tại cơ quan cảnh sát điều tra, người phụ nữ này khai nhận, đã cho mèo thử xyanua để chắc chắn mua đúng thuốc độc rồi mới xuống tay với người tình. Mời quý vị và các bạn theo dõi video dưới đây