WHO cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch sởi tại Anh

28/01/2026 13:50

Tỷ lệ tiêm chủng chững lại trong nhiều năm và số ca mắc mới tăng mạnh trở lại khiến nước Anh đối diện với nguy cơ bùng phát dịch sởi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong giai đoạn 2021-2023 nước Anh từng được công nhận đã loại trừ bệnh sởi. Tuy nhiên, từ năm 2024, tình trạng lây nhiễm đã tái xuất hiện, với số ca mắc mới được ghi nhận tăng nhanh. Riêng trong năm 2024, Anh ghi nhận 3.681 ca sởi - mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Số liệu mới nhất của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho thấy trong giai đoạn 2024 - 2025, chỉ 83,7% trẻ em 5 tuổi tại Anh được tiêm đủ hai liều vaccine MMR (phòng sởi, quai bị và rubella), giảm so với mức 83,9% của năm trước và là mức thấp nhất kể từ giai đoạn 2009 - 2010. 

Các quốc gia cần khẩn trương nâng tỷ lệ tiêm chủng để ngăn chặn bệnh sởi tiếp tục lây lan (Ảnh minh họa). 

Trước tình hình trên, Chính phủ Anh đã triển khai một số điều chỉnh trong chương trình tiêm chủng quốc gia. Từ đầu năm 2026, trẻ em được tiêm vaccine phối hợp MMRV, giúp phòng ngừa sởi, quai bị, rubella và thủy đậu, thay cho vaccine MMR trước đây. Theo lịch tiêm mới, liều thứ nhất được tiêm khi trẻ tròn 12 tháng, còn liều thứ hai được tiêm sớm hơn, ở mốc 18 tháng thay vì 3 tuổi 4 tháng như trước.

Theo WHO, không chỉ Anh mà nhiều quốc gia châu Âu khác như Tây Ban Nha, Áo, Armenia, Azerbaijan và Uzbekistan cũng đã mất quy chế loại trừ bệnh sởi. Tổ chức này kêu gọi các nước khẩn trương nâng tỷ lệ tiêm chủng để ngăn chặn bệnh sởi tiếp tục lây lan, đặc biệt trong nhóm trẻ em. WHO khuyến cáo để đạt được miễn dịch cộng đồng, ít nhất 95% trẻ em cần được tiêm đầy đủ các liều vaccine đối với mỗi bệnh.../.

 

Ngọc Hà 

Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốc

https://thiennhienmoitruong.vn/who-canh-bao-nguy-co-bung-phat-dich-soi-tai-anh.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tháng 1/2026: Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí

Trong tháng đầu tiên của năm 2026, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2025, trong đó, giảm 338 vụ (18,42%), giảm 114 người thiệt mạng (11,25%) và giảm 255 người bị thương (21,93%).

Xu hướng kết hôn muộn và hệ lụy kéo dài

Ở nước ta, tuổi kết hôn trung bình lần đầu đang tăng nhanh. Năm 2024, độ tuổi này là 27,3. Nếu kết hôn muộn kéo dài sẽ dẫn đến sinh con muộn, sinh ít con, thậm chí không sinh con, từ đó làm mức sinh giảm thấp. Khi đó, nước ta có nguy cơ đối mặt với nhiều hệ lụy như: thiếu hụt lực lượng lao động; đẩy nhanh tốc độ già hóa dân số…