TP. HCM áp dụng phần mềm cân tự động tại các cơ sở xử lý chất thải

03/04/2026 18:54

TP. HCM bắt đầu áp dụng phần mềm cân tự động tại các cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Xe chở rác đến sẽ được nhận diện qua thẻ định danh eTag và lưu trữ thông tin trong vòng 10 năm.

Kể từ ngày 1/4, phần mềm cân tự động sẽ vận hành chính thức tại 4 đơn vị xử lý chất thải rắn trên địa bàn TP. HCM. Cụ thể, Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc áp dụng tại bãi chôn lấp số 3 của Công ty Môi trường đô thị TP. HCM; nhà máy của Công ty cổ phần Vietstar; nhà máy của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Tâm Sinh Nghĩa. Ở Khu liên hợp xử lý chất thải rắn và nghĩa trang Đa Phước vận hành tại bãi chôn lấp của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS).

Ngoài ra, các khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu trước đây sẽ được vận hành phần mềm cân tự động vào ngày 15/4. Phần mềm cân tự động có nhiệm vụ xác định khối lượng rác đưa vào bãi chôn lấp, nhà máy xử lý để làm cơ sở chi trả cho đơn vị xử lý. Số liệu này cũng dùng để thanh toán cho các đơn vị vận chuyển từ trạm trung chuyển, điểm hẹn về khu xử lý. Hệ thống này sẽ tạo sự công bằng, khách quan cho các bên. 

(Ảnh minh họa). 

Theo đó, xe chở rác đến khu xử lý sẽ được hệ thống nhận diện qua thẻ eTag dán trên kính hoặc đèn xe (chứa thông tin biển số, công ty, trạm trung chuyển...). Dữ liệu được lưu trữ trên hệ thống trong vòng 10 năm, phục vụ thanh quyết toán cũng như công tác thanh tra, kiểm tra.

Phần mềm cân tự động sẽ vận hành song song với quy trình bản giấy hiện tại cho đến hết đến ngày 30/6. Từ 1/7, cơ quan quản lý nhà nước chỉ sử dụng số liệu từ phần mềm cân tự động. Phần mềm giúp các bên nắm rõ thẩm quyền, quy trình ghi nhận khối lượng rác thải thông qua trạm cân tự động, bảo đảm số liệu đúng và đủ để phục vụ nghiệm thu, thanh toán chi phí nhanh chóng, chính xác. 

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. HCM, chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước. Thời gian qua, Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải rắn thành phố đã hướng dẫn các đơn vị thao tác đúng quy trình vận hành./.

 

Thu Thủy

Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốc

https://thiennhienmoitruong.vn/tp-hcm-ap-dung-phan-mem-can-tu-dong-tai-cac-co-so-xu-ly-chat-thai.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Các địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống, ứng phó thiên tai

Thiên tai, bão lũ luôn là những hiểm họa thường trực, thậm chí còn đang diễn biến ngày càng cực đoan, phức tạp, khó lường, vượt xa năng lực dự báo. Trong khi đó, "bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân" luôn là yêu cầu cấp bách, là mệnh lệnh hành động từ trái tim đến trái tim, là thước đo trách nhiệm cũng như năng lực của cả hệ thống chính trị.

Xét xử sơ thẩm vụ án gây thiệt hại hơn 400 tỷ đồng xảy ra tại Bộ NN&PTNT (cũ)

Ngày 30/3, TAND thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 23 bị cáo trong vụ án "Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bộ NN&PTNT (cũ), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và xây dựng Hoàng Dân (Công ty Hoàng Dân) và các đơn vị, địa phương có liên quan.