Cấm đại lý thu đổi ngoại tệ bán ngoại tệ trái phép

28/05/2025 09:35

NHNN chi nhánh khu vực 2 yêu cầu đại lý thu đổi ngoại tệ chỉ mua ngoại tệ bằng tiền mặt và bán lại số ngoại tệ này cho tổ chức tín dụng ủy quyền.

Ngày 28/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh khu vực 2 vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ủy quyền, ký hợp đồng đại lý với doanh nghiệp có bàn thu đổi ngoại tệ, tiếp tục tăng cường các giải pháp quản lý, kiểm tra giám sát và các biện pháp khác để đảm bảo hoạt động của các bàn thu đổi đúng quy định.

NHNN khu vực 2 đề nghị các tổ chức tín dụng ủy quyền phải chỉ đạo các đại lý thu đổi ngoại tệ thực hiện nghiêm quy định có bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý tại quầy thu đổi ngoại tệ.

Yêu cầu này cũng được áp dụng trực tiếp đối với các đại lý thu đổi ngoại tệ.

Bên cạnh đó, các đại lý phải thực hiện nghiêm quy định về đại lý đổi ngoại tệ, chỉ được mua ngoại tệ bằng tiền mặt và bán lại số ngoại tệ này cho tổ chức tín dụng ủy quyền.

"Nghiêm cấm mua bán ngoại tệ trái phép, thực hiện tốt chủ trương chống đô la hóa của Chính phủ, của NHNN", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, các tổ chức kinh tế làm đại lý đổi ngoại tệ phải nghiêm túc thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo đúng quy định, phối hợp và tạo điều kiện cho việc kiểm tra thực tế của tổ chức tín dụng ủy quyền cũng như của cơ quan quản lý Nhà nước.

Theo yêu cầu của NHNN chi nhánh khu vực 2, trong quá trình hoạt động, các đại lý đổi ngoại tệ phải liên tục cập nhật các văn bản, quy định có liên quan.

Đồng thời, tăng cường các quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh trong hoạt động thu đổi ngoại tệ nói riêng và các hoạt động khác nói chung.

Về điều kiện cơ sở vật chất, các đại lý đổi ngoại tệ phải được trang bị đầy đủ các phương tiện làm việc tối thiểu như: điện thoại, máy fax, két sắt, bảng niêm yết tỷ giá công khai, bảng hiệu ghi tên tổ chức tín dụng ủy quyền và tên đại lý đổi ngoại tệ.

Đối với các tổ chức tín dụng ủy quyền, NHNN khu vực 2 yêu cầu phải làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát định kỳ hoặc đột xuất đối với đại lý được ủy quyền để đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả.

Trường hợp phát hiện đại lý đổi ngoại tệ có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật, tổ chức tín dụng tùy theo tính chất và mức độ vi phạm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Nguồn giaoducthoidai.vn
Link bài gốc

https://giaoducthoidai.vn/cam-dai-ly-thu-doi-ngoai-te-ban-ngoai-te-trai-phep-post732994.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản

Để nâng cao hiệu quả trong quản lý, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản và đáp ứng yêu cầu thực tiễn, Cục Địa chất và Khoáng sản sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản trị ngành, lĩnh vực, hiệu lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, bảo đảm quốc phòng và an ninh.

Mường Lát (Thanh Hóa): Nỗ lực bảo vệ “lá phổi xanh” vùng biên giới

Việc bảo vệ rừng không chỉ là trách nhiệm với thiên nhiên mà còn là hành động thiết thực để giữ gìn sự sống, bảo vệ tương lai của người dân vùng biên giới. Nhận thức được tầm quan trọng này, UBND huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã luôn chú trọng công tác “phủ xanh đồi trọc”, đưa ra các kế hoạch, phương hướng để bảo vệ rừng và phát triển rừng bền vững.