Bị phạt 7,5 triệu đồng do đăng tin giả về đại biểu Quốc hội

28/03/2025 11:24

Một người đàn ông tại Nghệ An sử dụng hình ảnh, xuyên tạc thông tin "phát biểu" của một Đại biểu Quốc hội nhằm tăng lượt tương tác để bán hàng vừa bị lực lượng công an xử lý.

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An sáng 28/3 xác nhận, cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt một người đàn ông tại địa phương có hành vi đăng tải thông tin giả mạo, sai sự thật trên các nền tảng mạng xã hội.

Cơ quan công an cho hay các lực lượng trinh sát trước đó qua rà soát trên không gian mạng phát hiện tài khoản Tiktok có tên “P.T.C” đã đăng tải hình ảnh, thông tin giả mạo "phát biểu" của Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa - đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, khóa XV.

Theo đó, tài khoản này đã "chế" nội dung bài phát biểu đề cập đến sự bất công trong việc chi trả tiền lương của các ngành nghề, thu hút hàng chục ngàn lượt thích và bình luận sau khi đăng tải. Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An ngay sau đó đã vào cuộc điều tra, xác định đây là hành vi giả mạo, sai sự thật gây ảnh hưởng, xúc phạm đến hình ảnh, danh dự, uy tín của cá nhân đại biểu Quốc hội, tạo dư luận trái chiều, phức tạp, gây mất an ninh trật tự.

Hành vi xuyên tạc, thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm

Khai nhận với công an, ông H.T.B. (SN 1984, trú TP.Vinh, Nghệ An) - chủ tài khoản Tiktok “P.T.C” cho biết, qua theo dõi thời sự, thấy hình ảnh của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa tại Nghị trường Quốc hội nên đã nảy ra "sáng kiến" dùng hình ảnh của vị này, sau đó tự "chế" nội dung và chèn vào rồi tung lên các nền tảng mạng xã hội, khiến độc giả tưởng rằng đây là phát biểu của vị đại biểu.

Theo ông B., hành động này là để tạo diễn đàn, tranh luận trên mạng xã hội nhằm mục đích tăng tương tác cho tài khoản cá nhân để phục vụ việc bán hàng.

Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Nghệ An sau đó đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông B. số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi "Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Quang Minh - Anh Tuấn
Nguồn giadinhonline.vn
Link bài gốc

https://giadinhonline.vn/bi-phat-75-trieu-dong-do-dang-tin-gia-ve-dai-bieu-quoc-hoi-d205183.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Luật Địa chất và Khoáng sản 2024 đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước

Tài nguyên địa chất, khoáng sản vừa là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vừa là nguồn dự trữ lâu dài của quốc gia. Việc quản lý bảo vệ, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên địa chất và khoáng sản góp phần quan trọng trong bảo đảm hướng tới sự phát triển bền vững của đất nước. Sau giai đoạn thực thi pháp lệnh về Tài nguyên khoáng sản năm 1989, Việt Nam đã trải qua 4 thế hệ Luật Khoáng sản, bắt đầu từ Luật Khoáng sản năm 1996, tiếp đó được sửa đổi, bổ sung vào năm 2005 và năm 2010 và mới đây ngày 29/11, Luật Địa chất và Khoáng sản năm 2024 (Luật ĐC&KS) được Quốc hội thông qua. Với 12 Chương, 111 Điều và nhiều điểm mới cốt lõi, Luật Địa chất và Khoáng sản sẽ tạo hành lang pháp lý đồng bộ và thống nhất trong quản lý, khai thác tài nguyên địa chất và khoáng sản, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phát hiện 3 loài thực vật mới tại Vườn Quốc gia Núi Chúa

3 loài thực vật mới vừa được phát hiện tại Vườn Quốc gia Núi Chúa, Ninh Thuận, Việt Nam - có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn hệ sinh thái và nguồn gen thực vật quý hiếm và làm phong phú thêm cho kho tàng đa dạng sinh học của Việt Nam.