Quảng Trị: Tái thả nhiều động vật hoang dã về Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

25/03/2026 11:49

Ngày 24/3, lãnh đạo Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Trung tâm Bảo vệ rừng và Di sản thế giới tổ chức thả 11 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên.

Cụ thể, các cá thể được tái thả gồm nhiều loài như: 2 cá thể rùa sa nhân, 1 cá thể trăn đất, 5 cá thể cầy vòi hương, 1 cá thể rùa núi viền, 1 cá thể rùa núi vàng (đều thuộc nhóm 2B - danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm) và 1 cá thể heo rừng thuộc nhóm động vật thông thường.

Lãnh đạo Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) thông tin, hầu hết các cá thể trước khi thả đều đã được cứu hộ, chăm sóc và phục hồi tập tính sinh tồn.

Các cá thể động vật hoang dã quý hiếm đều khoẻ mạnh khi thả về môi trường tự nhiên. (Ảnh: TL). 

Quá trình đánh giá trước khi tái thả được thực hiện kỹ lưỡng, bao gồm kiểm tra sức khỏe, khả năng thích nghi và điều kiện sinh cảnh phù hợp với từng loài. Trong quá trình vận chuyển và tái thả, các cán bộ, nhân viên thực hiện cẩn trọng nhằm giảm căng thẳng cho động vật, đồng thời tăng khả năng sống sót khi trở lại môi trường tự nhiên. Việc tái thả các cá thể động vật hoang dã là kết quả của quá trình cứu hộ, chăm sóc và phục hồi bài bản tại đơn vị.

Đây cũng là minh chứng cho hiệu quả công tác bảo tồn tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Qua đó, đơn vị kêu gọi người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ động vật hoang dã, không săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt trái phép. Đồng thời, khuyến khích người dân chủ động giao nộp hoặc phối hợp với cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp vi phạm, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và các loài động vật quý hiếm.

 

 

Bùi Tuấn

 

Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốc

https://thiennhienmoitruong.vn/quang-tri-tai-tha-nhieu-dong-vat-hoang-da-ve-vuon-quoc-gia-phong-nha-ke-bang.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Chia sẻ khó khăn với nông dân trước biến động toàn cầu

Doanh nghiệp cần chủ động thích ứng, đồng thời chia sẻ khó khăn với người sản xuất theo tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Đặc biệt, các doanh nghiệp cung ứng vật tư và logistics được kêu gọi giữ ổn định, thậm chí giảm giá và tối ưu nguồn cung nhằm giảm áp lực chi phí cho nông dân.

Đà Nẵng triển khai đồng bộ các giải pháp chống ngập úng khu vực đô thị

Ngập úng đô thị hiện là thách thức lớn đối với thành phố Đà Nẵng, do đó lãnh đạo UBND thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần thay đổi tư duy, cách làm, nghiên cứu xây dựng chiến lược ứng phó, chống ngập một cách tổng thể, đảm bảo tính bền vững, thích ứng với bối cảnh mới.