Cảnh báo: Một căn bệnh bí ẩn giết chết hơn 50 người chỉ trong vài giờ

25/02/2025 14:43

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về một đợt bùng phát mới thực sự đáng lo ngại của một căn bệnh đã giết chết hơn 50 người chỉ trong vài giờ.

Một căn bệnh bí ẩn và gây tử vong cao đã tấn công Cộng hòa Dân chủ Congo, cướp đi sinh mạng của hơn 50 người chỉ trong vài giờ sau khi xuất hiện triệu chứng, gây ra mối lo ngại nghiêm trọng trong các chuyên gia y tế.

WHO đã báo cáo số người tử vong đáng kinh ngạc lên tới hơn 50 người ở phía tây bắc của đất nước này, khi một căn bệnh chưa xác định nhanh chóng biểu hiện các triệu chứng.

Ở tuyến đầu, các nhân viên y tế của WHO đã gặp phải hàng trăm ca bệnh, ghi nhận khoảng cách ngắn ngủi đáng sợ từ khi xuất hiện triệu chứng đến khi tử vong.

Ông Serge Ngalebato, giám đốc y khoa Bệnh viện Bikoro, đã bày tỏ sự lo ngại về tốc độ tử vong, gọi tình hình là "thực sự nghiêm trọng".

Loại virus bí ẩn đã giết chết hàng chục người.

WHO lo ngại một loại virus khác có thể đã lây truyền qua các loài, gây ra mối đe dọa mới đối với sức khỏe con người.

Bắt nguồn từ thị trấn Boloko sau khi ba trẻ em ăn phải một con dơi và tử vong vì sốt xuất huyết trong vòng 48 giờ. Vụ việc này nhấn mạnh sự nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người ở những khu vực mà việc tiêu thụ động vật hoang dã là phổ biến.

WHO đã báo cáo vào năm 2022 rằng, số lượng các đợt bùng phát dịch bệnh ở Châu Phi đã tăng vọt hơn 60 phần trăm trong thập kỷ qua.

Sau đợt bùng phát thứ hai của một căn bệnh chưa xác định tại thị trấn Bomate vào ngày 9/2, các mẫu từ 13 trường hợp đã được gửi đến Viện Nghiên cứu Y sinh Quốc gia tại Kinshasa, thủ đô, để phân tích, The Mirror đưa tin.

WHO xác nhận rằng, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với Ebola và các bệnh sốt xuất huyết thông thường khác như Marburg, mặc dù một số mẫu có xét nghiệm dương tính với bệnh sốt rét.

Năm ngoái, một căn bệnh giống cúm bí ẩn tương tự đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người ở một khu vực khác của đất nước đã được xác định có khả năng là sốt rét.

Theo Express
Nguồn giaoducthoidai.vn
Link bài gốc

https://giaoducthoidai.vn/canh-bao-mot-can-benh-bi-an-giet-chet-hon-50-nguoi-chi-trong-vai-gio-post720801.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Hà Nội bổ sung 117.000 chỉ tiêu biên chế viên chức

Sáng 25/2, HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết Về biên chế và chỉ tiêu hợp đồng lao động khối chính quyền năm 2025, theo đó, tổng biên chế viên chức hưởng lương ngân sách Nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập năm 2025 là trên 117.000 chỉ tiêu.

Rà soát địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương rà soát thực trạng, cập nhật lại địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu để chuẩn bị phương án đề xuất với Chính phủ điều chỉnh mức lương tối thiểu năm 2025.