Thời tiết ngày 1/4: Bắc Bộ mưa dông diện rộng

01/04/2026 21:46

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay ngày 1/4, do ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh cường độ yếu nén rãnh áp thấp, khu vực Bắc Bộ đã xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, theo số liệu quan trắc, lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 31/3 đến 3 giờ ngày 1/4 tại một số địa phương ở mức cao như Trung Thành (Tuyên Quang) 106,6mm, Bạch Ngọc 2 (Tuyên Quang) 75,4mm, Yên Lập (Phú Thọ) 68,8mm.

Dự báo trong sáng 1/4, do tiếp tục chịu tác động của hình thế thời tiết trên, khu vực Bắc Bộ (trừ Điện Biên và Lai Châu) duy trì trạng thái mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến từ 10–20mm, có nơi trên 40mm. Trong mưa dông tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Do tác động của không khí lạnh, nền nhiệt khu vực Bắc Bộ giảm, thời tiết chuyển mát.

Trên biển, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc cấp 4–5, kèm theo mưa rào và dông. Trong điều kiện thời tiết này, nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh trên biển là đáng lưu ý, ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền.

Trong khi đó, khu vực miền Đông Nam Bộ trong các ngày 1–2/4 tiếp tục xuất hiện nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35–36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm thấp nhất dao động từ 40–45%, thời gian nắng nóng tập trung trong khoảng từ 13 đến 16 giờ.

Đáng chú ý, tình trạng nắng nóng diện rộng đã chấm dứt tại khu vực Tây Bắc Bộ và từ Nghệ An đến Quảng Ngãi từ ngày 1/4. Tuy nhiên, theo dự báo, nắng nóng tại miền Đông Nam Bộ có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân cũng như các hoạt động sản xuất, sinh hoạt.

(Ảnh minh hoạ).

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có mưa rào và dông rải rác, sau có mưa vài nơi; chiều có lúc giảm mây, hửng nắng. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-29 độ C.

Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều hửng nắng; riêng Lai Châu, Điện Biên có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, riêng khu Tây Bắc 20-23 độ C, có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, riêng Lai Châu, Điện Biên: 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Huế phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, phía Nam có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, riêng phía Nam 31-34 độ C.

Khu vực duyên hải Nam Trung Bộ có mây, ngày nắng, phía Bắc có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C.

Cao nguyên Trung Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền Đông ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, riêng miền Đông 34-36 độ C.

TP Hồ Chí Minh có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 33-35 độ C.

 

Hà Thanh

Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốc

https://thiennhienmoitruong.vn/thoi-tiet-ngay-1-4-bac-bo-mua-dong-dien-rong.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ưu tiên phát triển năng lượng sạch, tái tạo dành cho công nghiệp bán dẫn

“Trong năm 2026, tập trung hoàn thiện các chính sách hỗ trợ phát triển công nghiệp điện tử và bán dẫn; bảo đảm các điều kiện về năng lượng và hạ tầng phục vụ sản xuất công nghệ cao; ưu tiên phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo dành cho phát triển công nghiệp bán dẫn” – nội dung được nêu rõ trong kết luận của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Phiên họp lần thứ nhất năm 2026 (vừa diễn ra mới đây).

Chi tạm ứng cho Quỹ Bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương

Chính phủ giao Bộ Công Thương xây dựng, quyết định các kịch bản điều hành giá xăng dầu trong nước, bao gồm tính toán thời gian sử dụng và trích lập Quỹ BOG xăng dầu để hoàn trả ngân sách Nhà nước (NSNN) theo quy định sau khi giá thế giới giảm, thị trường xăng dầu ổn định; thời gian hoàn trả tối đa 12 tháng kể từ ngày Bộ Công Thương có Quyết định trích lập Quỹ để hoàn trả NSNN (Bộ Công Thương xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể về việc thu hồi NSNN để báo cáo Chính phủ).

Ứng dụng công nghệ sinh học và công nghệ môi trường giúp tối ưu hóa chuỗi giá trị chăn nuôi

Dư địa phát triển của ngành vẫn còn lớn nhưng đi kèm với nhiều thách thức. Biến động địa chính trị, biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp cùng với đặc thù sản xuất nhỏ lẻ khiến ngành phải đối mặt với áp lực chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình phát triển bền vững, đảm bảo an toàn sinh học và thân thiện môi trường.