Cảnh báo cháy rừng ở vườn chim Bạc Liêu cấp cực kỳ nguy hiểm

19/02/2020 19:15

Bạc Liêu đang vào đỉnh điểm mùa khô, nắng nóng gay gắt khiến toàn lâm phần rừng của vườn chim tỉnh này đang khô cạn nước. Mức độ cảnh báo cháy rừng cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm, có khả năng xảy ra cháy bất cứ nào.

Những ngày qua, rừng của vườn chim Bạc Liêu được dự báo nguy cơ cháy ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp V). Nhiệt độ trung bình đo tại khu rừng này là 320C, độ ẩm chỉ khoảng 50 - 56% và gió mạnh. Điều lo lắng hơn, rừng ở đây cảnh báo cháy sớm hơn 45 ngày so với năm ngoái. Hiện tại mực nước ở các kênh, mương trong khu rừng rút cạn rất nhanh, thấp hơn mực nước năm 2019.

Để phòng, chống cháy rừng, Ban quản lý vườn chim cùng lực lượng Kiểm lâm tỉnh đã tiến hành dọn thực bì, phát quang các tuyến đường, bờ bao, khu vực nguy cơ cháy cao. Đồng thời, tranh thủ lúc đỉnh triều lấy nước vô để tạo độ ẩm cho rừng.

Vườn chim Bạc Liêu cũng kiểm soát chặt hoạt động tham quan của du khách. Khu vực phục vụ du lịch giới hạn trong khu vực hành chính, du khách được hướng dẫn không sử dụng lửa, nguồn phát sinh nhiệt.

Điều lo lắng nhất hiện nay, lượng nước trên các trục kênh toàn lâm phần rừng đang rút xuống cạn, nhất là vùng đệm, vùng lõi, cộng với lớp thực bì dầy… Nếu công tác tuần tra, kiểm soát chủ quan, lơ là thì khó giữ được rừng.

Ông Trần Bình Lộc, Giám đốc Ban quản lý vườn chim Bạc Liêu cho biết, vườn chim thuộc địa bàn P.Nhà Mát, TP.Bạc Liêu, với diện tích 130 héc-ta, có hơn 100 loài chim, cò, lượng cá thể lên đến hơn 60.000 con. Trong đó, có nhiều loài chim quý hiếm được ghi vào sách Đỏ thế giới.

Ngoài ra, vườn còn có 150 loài động vật, 109 loài thực vật tạo nên một quần thể đa dạng sinh học rất độc đáo. Vườn chim Bạc Liêu đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là “Khu bảo tồn loài - Sinh cảnh” vào tháng 10.2014. Đặc biệt, vườn chim Bạc Liêu là 1 trong số ít vườn chim nằm trong địa bàn thuộc thành phố hiếm có của vùng ĐBSCL cũng như cả nước.

Hải An

Nguồn
Link bài gốc

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nước mặn đã xâm nhập đến thủ phủ miền Tây

Trong những ngày đầu tháng 2.2020, lượng nước sông Mê Kông đổ về ĐBSCL ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2016. Kết hợp với kỳ triều cường rằm tháng giêng, hoạt động của gió mùa làm cho độ mặn trên các sông miền Tây lên cao và xâm nhập sâu.

Có thể vẫn phát triển kinh tế mà không cần tăng phát thải khí CO2

Theo báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), lượng khí thải CO2 từ ngành năng lượng trong năm qua không tăng, mặc dù kinh tế thế giới tăng gần 3%, chứng tỏ thế giới vẫn có thể phát triển kinh tế mà không cần tăng phát thải khí nhà kính, thậm chí cần phải giảm để tránh hậu quả thảm khốc về biến đổi khí hậu.

Tốc độ tuyệt chủng của côn trùng đã đến mức báo động

Xác định nguyên nhân chính gây giảm số lượng và sự đa dạng của côn trùng là hoạt động của con người, các nhà khoa học kêu gọi đẩy mạnh nghiên cứu thế giới côn trùng và thực hiện các biện pháp thích hợp ngay bây giờ nhằm ngăn chặn tình trạng phá hủy môi trường sống bởi thuốc trừ sâu và biến đổi khí hậu.