Trung Quốc: Nắng nóng, khô hạn khiến sản lượng lúa mì sụt giảm

06/06/2025 16:46

Nắng nóng kéo dài và tình trạng khô hạn nghiêm trọng đang gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp tại Trung Quốc, khiến sản lượng lúa mì một trong những loại cây lương thực chủ lực của quốc gia này bị sụt giảm đáng kể.

Các vùng trồng lúa mì trọng điểm của Trung Quốc ghi nhận mức độ thiệt hại tăng cao, làm dấy lên lo ngại về an ninh lương thực và chuỗi cung ứng nội địa trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, thời tiết nắng nóng và khô hạn đã gây ra nhiều thiệt hại đối với nhiều khu vực trồng lúa mì lớn của Trung Quốc, đặc biệt ở tỉnh Thiểm Tây và Hà Nam. Trên đồng ruộng, mặt đất bị nứt toác do nắng thiêu đốt, và lúa mì bị cháy nắng trước khi kịp chín. Một số nông dân địa phương cho biết họ bị thiệt hại đáng kể, trong đó một số bị sụt giảm tới 50% sản lượng.

Tháng 4/2025, tỉnh Thiểm Tây ghi nhận mức nhiệt trung bình cao nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép vào năm 1961. Nông dân trồng lúa mì tại tỉnh Tây Bắc Trung Quốc cho biết, chưa từng thấy đợt hạn hán nào tồi tệ như vậy.

(Ảnh minh hoạ). 

Tại nhiều nơi, nông dân phải thu hoạch sớm hơn một tuần do hạn nặng. Dù gần đây mưa đã xuất hiện mang lại một số hy vọng, nhưng cũng gây ra lo ngại gián đoạn thu hoạch đối với những ai chưa gặt xong. Theo bà Rosa Wang của Công ty tư vấn nông nghiệp JCI tại Thượng Hải, hạn hán đã ảnh hưởng rõ rệt đến năng suất lúa mì ở các khu vực thiếu cơ sở hạ tầng tưới tiêu, nhưng tổng thể sản lượng giảm không đáng kể.

Theo thông tin từ truyền thông nhà nước, tính đến ngày 30/5, khoảng 60% diện tích lúa mì ở Hà Nam và hơn 20% ở Thiểm Tây đã được thu hoạch. Dự kiến, các số liệu chính thức sẽ có trong khoảng 6 tuần nữa.

Trước đó, vào giữa tháng 5/2025, tại Giang Tô, nơi lúa mì được trồng trên diện tích khoảng 2,4 triệu héc ta, ghi nhận lượng mưa trung bình năm 2025 thấp hơn 60% so với hàng năm. Tỉnh này đã phải huy động hơn 700 đội đặc nhiệm khẩn cấp, triển khai 32.000 máy tưới tiêu để tưới cho hơn 433.000 héc ta đất nông nghiệp bị hạn hán.

 

Nguyễn Thao

Nguồn thiennhienmoitruong.vn
Link bài gốc

https://thiennhienmoitruong.vn/trung-quoc-nang-nong-kho-han-khien-san-luong-lua-mi-sut-giam.html

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Nghiên cứu, bảo vệ giống lan rừng bản địa quý hiếm

Trước nguy cơ mai một do khai thác quá mức và biến đổi khí hậu, việc nghiên cứu, bảo tồn các giống lan rừng đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết. Do đó, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông Lâm nghiệp Lâm Đồng đã chủ động triển khai nhân giống, phục hồi nguồn gen lan rừng bản địa quý hiếm.

Tái sử dụng Lithium trong pin để làm sạch nước thải nhuộm màu

Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2025 (ISEF), dự án tái sử dụng chất Lithium trong pin để làm sạch nước thải nhuộm màu của Đỗ Hà Phương (lớp 12) và Nguyễn Đức Thái (lớp 10) trường THPT Việt Đức, Hà Nội, được trao giải nhì cho lĩnh vực Hóa học. Đây là một trong hai giải nhì, cao nhất đoàn Việt Nam năm nay.

Khoa học công nghệ tạo đột phá cho nền nông nghiệp

Tỉnh Hoà Bình đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Việc chuyển đổi sang mô hình nông nghiệp thông minh không chỉ giúp thích ứng với biến đổi khí hậu mà còn tiết kiệm chi phí, sức lao động cho người nông dân.