Cảnh báo mưa lớn nhiều khu vực trên cả nước

21/05/2025 10:36

Từ đêm 22/5 đến ngày 24/5, ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 250 mm.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Chiều và tối 20/5, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 13h-22h ngày 20/5 có nơi trên 70 mm như: Cẩm Mỹ (Đồng Nai) 95,4 mm, Cái Bè (Tiền Giang) 76,6 mm, Càng Long (Trà Vinh) 71,8 mm…

Dự báo chiều và tối ngày 21/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi trên 70 mm.

Ngoài ra, chiều tối và đêm 21/5 ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Trung tâm cảnh báo từ đêm 22/5 đến ngày 24/5, ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70-150 mm, có nơi trên 250 mm.

Từ chiều tối và đêm 23/5 đến đêm 24/5, ở khu vực Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 40-100 mm, có nơi trên 150 mm.

Cảnh báo nguy cơ mưa có cường suất lớn (>100 mm/3h).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Theo Trung tâm, mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Miền Trung nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Trung tâm cho biết, ngày 20/5, từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C như: Con Cuông (Nghệ An) 37,3 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 37,2 độ C,... Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-60%.

Dự báo, ngày 21-22/5, Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%. Từ ngày 23/5, nắng nóng từ Thanh Hóa đến Phú Yên có xu hướng dịu dần.

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Trung tâm cũng cảnh báo do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và độ ẩm giảm thấp, có thể xảy ra cháy nổ tại khu dân cư và cháy rừng. Nắng nóng có thể gây mất nước, kiệt sức và đột quỵ do sốc nhiệt khi tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao.

Trung tâm lưu ý, nhiệt độ dự báo có thể chênh lệch 2-4°C so với nhiệt độ thực tế ngoài trời, thậm chí cao hơn nếu có các bề mặt hấp thụ nhiệt như bê tông, đường nhựa.

Nguồn baochinhphu.vn
Link bài gốc

https://baochinhphu.vn/canh-bao-mua-lon-nhieu-khu-vuc-tren-ca-nuoc-102250521092905736.htm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM