Xuất hiện vòi rồng lửa đáng sợ cao tới 600 mét

Đám cháy rừng và nắng nóng tạo điều kiện hoàn hảo cho vòi rồng lửa gần 600m bùng lên và di chuyển dọc thị trấn đông người ở bang California, Mỹ.

Vòi rồng lửa là gì?

Theo Wikipedia, vòi rồng lửa hay lốc xoáy lửa là một hiện tượng tự nhiên thường xảy ra nhưng rất hiếm gặp hay được ghi nhận lại, qua đó một ngọn lửa trong một điều kiện nhất định (tùy vào nhiệt độ không khí và sự đối lưu) sẽ tạo ra một sự đối lưu dạng xoáy theo chiều thẳng đứng giống như vòi rồng.

Ngọn lửa bị cuốn và bốc lên cao trong dòng xoáy đó có thể là các ngọn lửa xung quanh ngọn lửa đã tạo ra nó, hay chính ngọn lửa đã tạo ra sự đối lưu này.

Hầu hết các vòi rồng lửa hình thành trong các trận cháy rừng. Chúng được tạo ra khi luồng khí nóng hội tụ bốc lên trên khiến cho các vùng khí xung quanh tràn vào thế chỗ và bị va vào nhau tạo thành một vùng xoáy bốc lên trên (giống như khi kéo một vật lớn ra khỏi nước sẽ thấy một vùng xoáy khi nước xung quanh đổ vào thế chỗ) cuốn theo ngọn lửa bên dưới.

voi rong lua

Bức ảnh vòi rồng lửa xuất hiện ở Chillicothe, Missouri, Mỹ (ảnh: Trí thức trẻ)

Các vòi rồng lửa này thường cao khoảng chưa đến nửa mét trước khi bị tắt, nó giống như một ngọn lửa đang nhảy múa khắp nơi trong vùng đang bị cháy khiến nó còn được gọi là Quỷ lửa, các vòi rồng được ghi nhận thường cao từ 10 đến 50 mét rộng khoảng vài mét.

Nhưng đôi khi các vòi rồng lửa này có thể cao đến hàng kilômét với sức gió xoáy khoảng 160 km/giờ và tồn tại trong hơn 20 phút.

Các luồng lửa có thể bốc lên cao là do khi xoáy khí oxy sẽ được rút vào cung cấp cho lõi lửa của vòi rồng, lõi lửa này có thể có nhiệt độ đến hơn 1.000 độ với nhiệt độ này nó có thể đốt cháy gần như bất cứ thứ gì và bất cứ thứ gì bị cuốn vào bên trong đều sẽ trở thành nhiên liệu duy trì cho lõi lửa đang bốc lên cao.

Vòi rồng lửa cao gần 600m quét qua thị trấn Mỹ

Đám cháy rừng và nắng nóng tạo điều kiện hoàn hảo cho vòi rồng lửa bùng lên và di chuyển dọc thị trấn đông người ở bang California, Mỹ.

Các cư dân địa phương chứng kiến vòi rồng lửa và khói khổng lồ quét qua thị trấn của họ ở gần Redding, California, Mỹ, trong đám cháy rừng Carr hôm 26/7, theo Live Science. Vòi rồng cuộn xoáy dữ dội được ghi hình và chia sẻ trên kênh ABC News.

Thông thường, vòi rồng lửa cao hơn trăm mét và chỉ kéo dài vài phút hoặc vài giây, nhưng trường hợp này lại khác. Vào tối hôm 26/7, đám cháy gần Redding bùng lên thành vòi rồng lửa vươn cao gần 600 mét trong không khí và tồn tại trong gần một tiếng. "Vòi rồng lửa lớn cháy lâu như vậy thực sự rất hiếm gặp và đáng sợ", Neil Lareau, nhà khoa học khí quyển ở Đại học Nevada, Reno, cho biết.

Theo Lareau, vòi rồng lửa từng xuất hiện trong các đám cháy rừng ở California trước đây, nhưng không ở khu dân cư đông đúc như vậy.

Tuần trước, nhiệt độ ở Redding lên tới 45 độ C, điều kiện hoàn hảo để hình thành vòi rồng lửa. Đám cháy rừng Carr đã thiêu rụi gần 42.000 hecta từ hôm 23/7, theo Cơ quan lâm nghiệp và phòng chống hỏa hoạn California. Nguyên nhân của đám cháy được cho là do hỏng hóc ở một chiếc xe.

-> Thanh Hóa: Dự án 190 tỷ chậm triển khai, cống nước thải rò rỉ ra biển

Xuất hiện đám mây khổng lồ hình quái vật tại biển Sầm Sơn - Thanh Hóa

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam