Vùng biển khiến ai cũng 'lạnh xương sống' khi nhìn thấy cảnh tượng dưới đáy

Ngoài khơi Bắc Phi có một vùng biển thuộc quần đảo Canary. Ở đó có 200 xác chết nằm lạnh lẽo xếp thành hình vòng tròn mà nguyên nhân là do biến đổi khí hậu.

 200 xác chết quây thành vòng tròn dưới đáy biển và thông điệp sâu sắc về biến đổi khí hậu

Hình ảnh chụp lại khu vực ngoài khơi Bắc Phi, trên hòn đảo Lanzarote, thuộc quần đảo Canary với hơn 200 xác chết nằm lạnh lẽo dưới đáy biển, được xếp lại thành vòng tròn đã khiến người xem không khỏi “rùng mình”.

Tuy nhiên, trang Seeker cho hay, bức ảnh thực chất là một tác phẩm nghệ thuật, với thông điệp cảnh báo về biến đổi khí hậu toàn cầu và Trái Đất ngày một nóng lên. Nó nằm trong bộ sưu tập có tên Human Gyre, là tác phẩm mới nhất và cuối cùng được thực hiện tại khu vườn nghệ thuật tượng dưới nước Museo Atlántico.

xac chet duoi day bien1

Bức ảnh chụp vùng biển chứa hơn 200 xác chết nằm lạnh lẽo dưới đáy khiến người xem không khỏi “sởn gai ốc” (ảnh: Trí thức trẻ)

Museo Atlántico chính thức mở cửa cho khách tham quan và chiêm ngưỡng vào năm ngoái. Khu vườn nghệ thuật tượng này là nơi trưng bày các tác phẩm của của nghệ sĩ người Anh Jason deCaires Taylor, đồng thời cũng là bảo tàng nghệ thuật dưới nước duy nhất của châu Âu.

Bảo tàng nằm ở độ sâu khoảng 15 m, trong một khu vực được bảo vệ dưới biển của hòn đảo Lanzarote, quần đảo Canary.

xac chet duoi day bien2

Bảo tàng Museo Atlántico cũng lưu giữ những bức tượng người trông như đang đi lại ở dưới nước, với thông điệp chủ đạo hướng tới việc bảo tồn hệ sinh thái của sinh vật biển (ảnh: Trí thức trẻ)

Là sản phẩm nghệ thuật cuối cùng của Jason deCaires Taylor, Human Gyre đánh dấu sự nỗ lực của hơn 300 cá nhân khi hoàn thiện những tác phẩm từ xi-măng trung tính, có thể tồn tại tới hàng trăm năm.

Các tác phẩm nghệ thuật này nhắc nhở chúng ta rằng môi trường biển là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự tiến hóa của nhân loại, rằng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc nhiều vào sự thay đổi, chuyển động và ý chí của đại dương.

Con người hoàn toàn trần trụi trước sức mạnh của thiên nhiên. Biển là nguồn cung cấp oxy cho chúng ta thở, dinh dưỡng cho chúng ta sống, điều hòa khí hậu. Phá hủy biển, chúng ta phá hủy cả thế giới" – một chuyên gia trong bảo tàng chia sẻ.

Phải làm gì để bảo vệ hệ sinh thái biển ở Việt Nam?

Trước sự tác động mạnh mẽ của BĐKH đối với HST biển ở nước ta, việc xây dựng các biện pháp thích ứng nhằm giảm tính dễ bị tổn thương do BĐKH và phục hồi các hệ sinh kế cho các HST này là vô cùng quan trọng

Theo Viện Nghiên cứu Quản lý biển và hải đảo, phải tăng cường triển khai xây dựng và áp dụng mô hình phương thức quản lý tổng hợp vùng bờ để giải quyết các vấn đề yếu kém, tồn tại trong quản lý; khai thác và sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường vùng bờ tại các địa phương, từ đó từng bước nâng cao khả năng thích ứng BĐKH và nước biển dâng trong tương lai.

Giải pháp này phải đặt ở vị trí ưu tiên cao nhất bởi nó có hiệu quả ngay cả khi BĐKH và nước biển dâng không xảy ra, góp phần vào việc sử dụng hiệu quả tài nguyên, dịch vụ của các HST biển, giúp từng bước tiếp cận nền kinh tế xanh, thân thiện với môi trường.

Nguồn sinh kế của các địa phương ven biển chủ yếu là canh tác, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, do đó các biện pháp thích ứng cũng được xác định và tiếp cận theo từng lĩnh vực.

Cụ thể, trong nông nghiệp, để thích ứng đòi hỏi phải thay đổi trong quản lý và các kỹ thuật canh tác để tránh rủi ro mất mùa; bổ sung các giống mới có khả năng thích nghi với BĐKH.

Trong đánh bắt cá và nuôi trông thủy sản, cần chú ý các quy định xử lý nước thải nhẳm tránh tình trạng phát sinh dịch bệnh gây thiệt hại lớn. Hướng dẫn các hộ dân cách tiếp cận tín dụng, bảo hiểm và các dịch vụ tài chính một cách hiệu quả, thiết lập mô hình liên kết giữa các xã, các vùng chịu tác động trực tiếp của BĐKH để trao đổi thông tin và các bài học kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tìm và lựa chọn các phương thức làm ăn đa dạng cho ngư dân, như chú trọng phát triển du lịch hoặc các dịch vụ thay thế khác, giúp các thế hệ tương lai của ngư dân có đa dạng phương thức kiếm sống, thay vì chỉ khai thác hải sản như hiện nay.

-> Cảnh quan tự nhiên đẹp bậc nhất thế giới tại Trung Quốc

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam