Vì sao trứng gà, vịt chỉ có một màu còn trứng chim có nhiều màu sặc sỡ?

Bạn đã bao giờ thấy những quả trứng chim nhiều màu sắc sặc sỡ thậm chí có hoa văn hết sức cầu kì, bạn có biết vì sao trứng chim lại đặc biệt như vậy?

Trứng chim có nhiều màu sắc do quá trình hình thành trứng và sắc tố di truyền

Quá trình sản xuất trứng giống như một dây chuyền lắp ráp thu nhỏ bên trong một con chim mái. Khi một buồng trứng được thụ tinh, nó chỉ là một lòng đỏ chứa protein. Các albumen - lòng trắng trứng (gelatin) được thêm vào tiếp theo.

Toàn bộ lòng trắng và lòng đỏ được bọc trong lớp màng mềm, co giãn. Lớp vỏ canxi cacbonat sau đó được hình thành ở bên ngoài, với khoáng chất squirting từ các tế bào đặc biệt.

Tiếp theo là quá trình hình thành sắc tố cho quả trứng với một lớp phủ protein tổng thể trước khi trứng được đẻ ra. Mất khoảng 24 giờ để hình thành một quả trứng hoàn chỉnh.

trung chim nhieu mau

Hiếm có trứng của loài động vật nào lại nhiều màu sắc sặc sỡ như trứng chim (ảnh: Khám phá)

Trong suốt quá trình hình thành màu sắc thì giai đoạn tạo màu diễn ra rất nhanh, chỉ trong vài giờ trước khi trứng được đẻ ra.

Mặc dù có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, nhưng cơ bản chúng chỉ bị chi phối bởi hai sắc tố. Protoporphyrin tạo ra màu nâu đỏ. Biliverdin tạo ra sắc thái xanh dương và xanh lục. Sắc tố trứng là các chất linh hoạt được tạo thành từ các phân tử phức tạp được tổng hợp trong tuyến vỏ của chim.

Màu nền khác nhau, hoa văn khác nhau hoặc kết hợp cả hai mới là yếu tố tạo nên sự đang dạng cho vẻ ngoài của quả trứng.

Ví dụ, màu đỏ gạch của trứng xuất phát từ một mình chất protoporphyrin. Tất cả các loài chim có khả năng di truyền cả hai sắc tố, nhưng đôi khi chúng chỉ sử dụng một sắc tố hoặc không sử dụn bất kỳ loại nào và cho ra trứng trắng trơn.

Màu sắc của trứng chim sặc sỡ là do di truyền từ… khủng long

Mới đây nhất, tiến sĩ Jasmina Wiemann đến từ Đại học Yale (Mỹ) đã khám phá ra màu sắc của trứng chim hiện đại được di truyền chủ yếu từ loài Eumaniraptora và thậm chí gồm cả Velociraptor.

Trong nghiên cứu của mình, tiến sĩ Jasmina Wiemann chỉ ra rằng, thông thường màu sắc của trứng chim được hình thành do đặc trưng của môi trường chúng làm tổ và mặc dù chỉ có hai sắc tố chủ đạo, màu đỏ và màu xanh, nhưng những sắc tố này lại tỏ ra khá hữu hiệu trong việc các loài chim ngụy trang tránh kẻ thù cướp trứng.

Tuy nhiên, vấn đề đặc biệt hơn chính là ở nguồn gốc vì sao màu trứng chim hiện đại lại chủ yếu có hai màu sắc đỏ và xanh như vậy. Để tìm câu trả lời, tiến sĩ Jasmina Wiemann đã nghiên cứu 18 hóa thạch vỏ trứng khủng long, tìm kiếm ra hai sắc tố quan trọng nhất được các loài chim hiện đại sử dụng để tạo ra sự đa dạng về màu sắc.

Trứng chim nhiều màu sắc là để ngụy trang

Một số chức năng sắc tố của trứng được hình thành để ngụy trang. Nhiều loài làm tổ trên mặt đất tạo ra những quả trứng lốm đốm hoặc sọc pha trộn để chúng dễ lẫn vào với môi trường xung quanh và những đánh lạc hướng những kẻ săn mồi.

Như một quy luật chung, các loài chim đẻ trứng toàn màu trắng có xu hướng là các loài làm tổ trong khoang, chẳng hạn như cú và chim gõ kiến. Trứng của chúng đã bị che khuất vì vậy không có lý do gì để tạo ra trứng màu. Cũng có một giả thuyết cho rằng trứng trắng dễ nhìn thấy hơn trong một hốc tối.

-> Bất ngờ với lý do Mặt trời vẫn cháy mãi dù vũ trụ không có không khí

Cẩn trọng khi ăn trứng kiến (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam