Vì sao không cần đánh răng mà răng động vật vẫn luôn chắc khỏe?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao con người phải đánh răng 2 lần/ ngày trong khi động vật chẳng bao giờ đánh răng mà răng vẫn chắc khỏe không?

Động vật không đánh răng sao vẫn chắc khỏe?

Một trong những nguyên nhân gây ra sâu răng chính là việc sử dùng thực phẩm có hàm lượng đường cao hoặc tinh bột dễ phân huỷ thành đường trong thời gian dài. Chúng đọng lại trên bề mặt răng và khoang miệng sẽ tạo thành axit và “ăn mòn” răng.

Đối với động vật ăn cỏ, chúng ít bị sâu răng do hàm lượng chất đường, tinh bột trong thực vật không cao. Còn với động vật ăn thịt, thực đơn của chúng chứa nhiều chất sắt, canxi,... kết hợp với hoạt động nhai thường xuyên sẽ khiến răng thêm chắc khoẻ.

Ngoài ra, sau bữa ăn của mình, nhiều loài động vật có thói quen dùng lưỡi liếm lại hàm răng. Theo các nhà khoa học, hành động này tương tự với việc đánh răng của con người, tức là các chất đường, tinh bột còn sót lại sẽ được “quét” đi gần hết nên tỉ lệ sâu răng không cao.

rang dong vat

Hoạt động nhai, xé cũng giúp động vật ăn thịt có hàm răng khoẻ hơn (ảnh: VnExpress)

Trên thực tế, nếu như bạn có thể ăn “thanh đạm” giống như chúng, thì có thể bạn cũng không cần phải đánh răng nữa.

Kỳ thực răng của động vật cũng có thể bị hỏng hoặc rụng, chỉ có điều tuổi thọ của chúng quá ngắn, vì thế thông thường thì răng chưa hỏng thì chúng đã chết rồi.

Ngoài ra, động vật nuôi trong nhà cũng dễ bị các bệnh về răng miệng hơn là động vật hoang dã. Lý do là động vật nuôi ở nhà là được chúng ta cho ăn, những thức ăn tương tự như con người cũng khiến chúng dễ bị sâu răng. Đây là lý do mà chó ở nhà người ta hay phải mua “Xương làm sạch răng” cho chúng.

-> Những trường hợp dễ bị sét đánh ai cũng cần biết để tránh

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam