Vì sao bão thường đổ bộ đất liền vào ban đêm?

Bão thường xuyên đổ bộ vào đất liền miền Trung vào khoảng thời gian chiều tối đến đêm khiến nhiều người đặt câu hỏi vì sao bão thường xuất hiện ở thời điểm này.

Bão là gì?

Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan.

Bão là một xoáy thuận nhiệt đới được cấu trúc bởi khối khí nóng ẩm với dòng thăng rất mạnh xung quanh mắt bão, tạo hệ thống mây, mưa xoáy vào vùng trung tâm bão. Vùng gió xoáy thuận này có đường kính hàng trăm km và hình thành trên vùng biển nhiệt đới ở bắc bán cầu.

Bão chỉ có thể hình thành khi có đủ 3 điều kiện: Nhiệt, ẩm và động lực để tạo xoáy.

vi sao bao thuong do bo dat lien vao ban dem moitruongngaynay.vn

Người dân miền Trung nhận xét, họ thường thấy bão đổ bộ vào khu vực này vào ban đêm (Ảnh minh họa)

Vì sao bão thường đổ bộ đất liền vào ban đêm?

Đêm qua (18/7), bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão, từ chiều và đêm qua ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to (70-150mm); ở ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; riêng đảo Hòn Ngư có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; Tĩnh Gia, Ngọc Trà (Thanh Hóa) có gió giật cấp 9.

Do ảnh hưởng của bão, từ chiều và đêm qua ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to (ảnh: Facebook)

Hồi 4 giờ sáng (19/7), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 8-9.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Trong những năm gần đây, bão thường đổ bộ vào miền Trung vào thời điểm ban đêm khiến nhiều người thắc mắc tại sao bão hay đổ vào đất liền vào đêm. Tuy nhiên hiện chưa có giải thích khoa học nào về hiện tượng này.

Các nhà nghiên cứu cho biết thời gian hoạt động chính trong năm của bão, áp thấp nhiệt đới là vào mùa Hè và mùa Thu: Từ tháng 6 đến tháng 11 (ở Bắc Bán Cầu) và tháng 12 đến tháng 3 năm sau (ở Nam Bán Cầu), bão xuất hiện nhiều nhất vào mùa Hè và mùa Thu, vì vào thời gian này có đầy đủ các điều kiện thuận lợi nhất cho sự hình thành và phát triển của bão: Nhiệt độ nước biển cao (ít nhất là từ 26oC trở lên), khí quyển vùng nhiệt đới khá thuận lợi cho sự phát triển đối lưu và chuyển động xoáy qui mô lớn xảy ra khá mạnh mẽ.

-> Biến đổi khí hậu làm tăng độc tố thực phẩm lên gấp nhiều lần

Đêm qua (18/7/2018), bão số 3 đã đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (Nguồn: VTC14)

Hảo Min/Theo Gia đình Việt Nam