Vạn lý Trường Thành bắt đầu từ đâu, có từ bao giờ và dài bao nhiêu?

Vạn Lý Trường Thành là Di sản thế giới được UNESCO và thế giới công nhận, vậy nơi đây có khởi nguồn từ đâu, và đâu mới là chiều dài thực sự của “thành vạn lý”

Tên gọi và khởi nguồn của “Thành vạn lý”

Vạn Lý Trường Thành (trong tiếng anh là Great Wall of China, mang ý nghĩa là “Thành dài vạn lý”). Theo Wikipedia về nguồn gốc Vạn Lý Trường Thành, đây là bức tường thành nổi tiếng của Trung Quốc liên tục được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Đế quốc Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, người Turk, và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

khoi nguon cua van ly truong thanh moitruongngaynay (1)

Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, trong đó nổi tiếng nhất là phần tường thành do Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh xây từ năm 220 TCN và 200 TCN, nằm ở phía bắc xa hơn phần Vạn Lý Trường Thành hiện nay của Trung Quốc xây dưới thời nhà Minh, và hiện chỉ còn sót lại ít di tích (Ảnh minh họa)

Tên gọi Vạn Lý Trường Thành được coi là phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại. Tên tiếng Anh hiện tại- Great Wall of China xuất phát từ hình dung của các khách du lịch từ Châu Âu đến Trung Quốc.

Cho đến cuối thế kỷ 19, cái tên “Vạn Lý Trường Thành trở thành tên gọi chính thức của bức tường này. Vạn Lý Trường Thành trong tiếng Trung Quốc là "Cháng chéng" (長城), có nghĩa là “Bức tường dài”, thuật ngữ này có thể được tìm trong các sách sử ghi nhận các công trình xây dựng thời Chiến quốc, đa phần là các bức tường mà Tần Thủy Hoàng xây dựng.

Chiều dài thực sự của Vạn Lý Trường Thành là bao nhiêu?

Vào năm 2009, một nghiên cứu sơ bộ được công bố, các số liệu cho thấy tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành là 8.850km (khoảng 3.948 dặm). Tuy nhiên, các số liệu của cuộc khảo sát mới nhất cho rằng Vạn Lý Trường Thành thực sự dài đến 21.196km, gần gấp đôi tổng chiều dài được công bố trước đó.

Các nhà khoa học thậm chí còn cho rằng Vạn Lý Trường Thành có số liệu phải đến 56.000km nếu đem toàn bộ các đoạn Trường Thành đã được biết đến chắp nối với nhau. Chiều cao của trường Thành trung bình ở 7m so với mặt đất, mặt phía trên trường thành dài 5- 6m.

Về vị trí địa lý, Vạn Lý Trường Thành bắt đầu từ Sơn Hải Quan, biển Bột Hải, thuộc khu vực giữa Trung Quốc bản thổ (phần đất gốc của Trung Quốc) và Mãn Châu, cho đến Lop Nur, phía Đông Nam khu tự trị của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

khoi nguon cua van ly truong thanh moitruongngaynay (2)

Vạn Lý Trường Thành Di sản thế giới được UNESCO công nhận vòa năm 1987 (Ảnh minh họa)

Toàn cảnh Vạn Lý Trường Thành, bức tường vạn lý này là niềm tự hào của đất nước Trung Quốc- National Geographic (Theo ChannelM)

 => Chuyện lạ: Tuyết rơi dày đặc ngay giữa mùa hè ở Trung Quốc

Thanh Thủy (T/H)/Theo Gia đình Việt Nam