Tuyệt chiêu chọn bắp cải có "1-0-2" cho các bà nội trợ khi đi chợ

Bắp cải là thực phẩm phổ biến có mặt thường xuyên trong mâm cơm gia đình. Thế nhưng, nhiều bạn đi chợ vẫn còn lúng túng không biết chọn thế nào mới tươi ngon.

Giá trị dinh dưỡng của bắp cải

Theo thông tin trên trang web của Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam, bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, chữa bệnh và làm đẹp.

Trong bắp cải có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác như: gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư: Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.

Theo Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phế, mát dạ dày, giải độc, lợi tiểu. Bắp cải cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Còn theo Tây y, cải bắp đã được dùng để chữa nhiều bệnh thông thường như mụn nhọt, sâu bọ đốt, giun, đau dạ dày. Ở châu Âu từ thời thượng cổ, người ta đã gọi bắp cải là "thuốc của người nghèo".

Tuyệt chiêu chọn bắp cải tươi ngon, nhiều dưỡng chất

Biết được 5 mẹo đơn giản dưới đây, từ giờ ra chợ chỉ cần vài phút nhìn qua và nhấc lên kiểm tra là bạn có thể chọn cho gia đình mình những cây bắp cải ngon và chất lượng nhất.

Hình dáng bắp cải

Ngay khi gặp một cây bắp cải, dấu hiệu đầu tiên bạn nên chú ý là hình dáng bắp cải. 

chon bap cai

Hình dáng bắp cải tròn trịa và đầy đặn là bắp cải tươi ngon (ảnh: Kiến thức)

Hãy chọn loại bắp cải tròn trịa và trông đầy đặn như thế này.

Màu sắc bắp cải

Hãy chọn loại bắp cải có lá màu xanh trắng sáng hoặc màu tím sẫm đối với bắp cải tím, thay vì cây bắp cải có lá trắng, có lá vàng, lốm đốm đen, mùi ôi.

Độ cứng của bắp cải

Kiểm tra độ cứng và chắc của bắp cải bằng cách nhấc cây bắp cải lên, dùng đầu ngón tay ấn nhẹ, bắp cải tươi sẽ có độ cứng nhất định.

Nếu ấn vào thấy quá mềm, hay có nhiều nước chảy ra thì đó là cây bắp cải không tươi, ít lá hoặc bị ngâm nước.

Trọng lượng của bắp cải

Nhấc cây bắp cải thấy nặng tay nghĩa là loại có nhiều lá, lá dày và chất lượng.

Kiểm tra bên trong bắp cải

Mẹo cuối cùng nếu bạn vẫn chưa yên tâm và muốn kiểm tra kĩ xem người bán hàng có bơm nước vào trong cây bắp cải không, hãy yêu cầu cắt đôi bắp cải để kiểm tra trước khi mua về. Nếu thấy lá bện chặt và cuốn chắc vào nhau, lõi không bị nứt ra là bắp cải ngon.

Ngoài ra, bắp cải tuy là loại rau xanh để được lâu ngày nhưng chị em cũng nên"bỏ túi" các cách bảo quản bắp cải dưới đây:

- Khi mua về, nên bọc bắp cải trong túi nilon, chọn túi càng rộng càng tốt và bọc kín. Sau đó cho vào tủ lạnh để trong ngăn đựng rau củ. Thậm chí rau có thể tươi xanh và ngon sau 1-2 tuần.

- Nếu dùng 1 lần không hết cả cây bắp cải, bạn có thể giữ phần bắp cải còn lại bằng cách vẩy lên một ít nước rồi cho vào túi và bảo quản trong tủ lạnh. Với miếng bắp cải đã cắt, bạn chỉ nên để trong 1-2 ngày.

- Khi sơ chế, bạn nên bỏ lõi trắng ở giữa bắp cải để không bị đắng và cứng.

-> Vì sao tháng 12 có tới 5 thứ Sáu, 5 thứ Bảy và 5 Chủ Nhật?

Tác dụng "thần kỳ" của rau bắp cải (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam