Tìm thấy khối ngọc lục bảo nặng gần 300 kg được định giá 9.800 tỷ đồng

Các thợ mỏ của Cơ sở Khoáng sản Bahia, Brazil đã tìm thấy một khối ngọc lục bảo cao 1,3 m và nặng 272 kg cực kì quý giá.

Khối ngọc lục bảo nặng gần 300 kg cao 1,3 mét

Theo AOL News, khối ngọc lục bảo quý hiếm nói trên được tìm thấy ở độ sâu gần 200m tại vùng khai thác mỏ Carnaiba (Brazil). Khối ngọc được định giá khoảng 435 triệu USD (tương đương 9.800 tỉ đồng).

Một khách hàng giấu tên đã mua khối ngọc này, nhưng từ chối tiết lộ danh tính vì lí do an ninh. Trong thời gian tới, khối ngọc sẽ được đưa đi trưng bày tại khắp các bảo tàng.

Jandir cho biết toàn bộ giấy tờ liên quan tới việc mua bán đã hoàn thành và chủ sở hữu được phép mang khối ngọc đi khắp Brazil để mở các cuộc triển lãm.

khoi ngoc bao1

Khối ngọc lục bảo nặng gần 3 tạ, cao 1,3m (theo Khám phá)

"Khối ngọc lục bảo này không thích hợp để làm trang sức mà để dành cho những người có sở thích sưu tập", Edilson Araujo, một thợ kim hoàn, cho biết trên Reuters.

Ông Paulo Santana thuộc Cục Sản xuất Đá quý Brazil cho biết đây là khối ngọc lục bảo lớn thứ hai từng được tìm thấy tại khu vực Carnaiba.

Được biết, hồi đầu năm nay, Nga cũng vừa tìm thấy một viên ngọc lục bảo có kích thước 14cm x 7cm có trị giá vào khoảng 4 triệu Rúp (70.000 USD).

Evgeny Vasilevsky - Giám đốc mỏ Malyshevsky cho biết, tinh thể này đã được khai thác với sự tỉ mỉ và vẫn giữ được hình dạng ban đầu của nó. Những nhân viên tham gia việc khai thác này đã được trao một khoản thưởng trị giá 250.000 rúp.

Người đứng đầu ngành Công nghiệp và Khoa học của vùng Sverdlovsk (nơi chứa mỏ đá quý Malyshevsky) - ông Sergei Perestoronin tin rằng đây không phải là hòn đá quý hiếm cuối cùng được khai thác từ mỏ này.

Mỏ Malyshevsky là mỏ khai thác lớn nhất châu Âu. Rostec đầu tư một quỹ 5 tỷ rúp (88 triệu USD) cho công ty Cổ phần Mariinskoye Priisk để khai thác các mỏ đá quý và đá bán quý mới, bao gồm ngọc lục bảo, alexandrit và beri.

-> Bạn sẽ muốn “xách balo lên và đi” khi chiêm ngưỡng loạt ảnh này

Gần 300 tác phẩm đá quý được chế tác nghệ thuật với nhiều hình dạng khác nhau trưng bày tại Triển lãm nghệ thuật chế tác đá quý tại Festival Huế (Nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam