Tìm ra 'vùng nước chết' rộng bằng cả một bang của Mỹ ở Ả Rập

Các nhà hải dương học gần đây đã phát hiện ra vùng nước chết, nơi không một sinh vật nào sống sót, với kích thước lớn bằng bang Florida của Mỹ ở Ả Rập.

Vùng nước chết là gì?

Vùng nước chết thực chất là nơi có nồng độ khí oxy rất thấp hoặc không có oxy. Chúng thường xuất hiện ở các sông hồ, và ngày nay mở rộng ra cả đại dương.

Tiến sĩ Bastien Queste đến từ UEA nói: “Ở đại dương, vùng nước chết thường xuất hiện ở độ sâu từ 200-800 mét. Đó là thảm họa xảy ra bởi hiện tượng biến đổi khí hậu. Nước ấm lên chứa ít khí oxy hơn và tình trạng ngày càng tồi tệ bởi nạn đổ rác thải ra biển”.

Phát hiện vùng nước chết khổng lồ ở Ả Rập

Vùng nước vừa mới phát hiện có kích thước gần bằng diện tích Đồng Bằng Sông Cửu Long, vị trí nằm dưới Vịnh biển Ả Rập.

Nhóm nghiên cứu đã triển khai hai con robot Seaglider ở Vịnh trong tám tháng để xây dựng một bức tranh tổng thể về lượng Oxy trong nước biển.

vung nuoc chet o a rap moitruongngaynay.vn

Vùng nước chết này được đánh giá là vùng nước chết lớn nhất thế giới (ảnh: VnExpress)

Khu vực này trước đây không thể tiếp cận được với các nhà nghiên cứu do các lo ngại về riêng tư và chính trị.

Con robot giao tiếp thông qua vệ tinh, kích thước chỉ bằng một con người, có thể lặn đến độ sâu tới 1,000m và bao phủ một khu vực rộng hàng ngàn kilomet.

Boyan Slat giải thích: "Đây là một thảm họa đang chực chờ xảy ra, khi biến đổi khí hậu trở nên tồi tệ hơn, các vùng nước ấm thiếu oxy có thể lan rộng cùng với chất ô nhiễm tỏa ra từ các dòng sông và tạo ra sự hủy diệt hàng loạt các vùng biển".

Nhưng không ai có thể biết tình hình đã trở nên nghiêm trọng đến mức nào do các nhà khoa học bị hạn chế thu thập dữ liệu tại các quốc gia kiểm soát vùng biển này.

"Chúng tôi hầu như không có được bất kỳ dữ liệu nào thu thập được trong gần nửa thế kỷ vì không thể gửi tàu đến đây. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tình hình thực sự đã trở nên rất tồi tệ", Boyan Slat cho biết.

Các nhà nghiên cứu kết luận vùng nước chết ở biển Ả Rập rộng tới 165.000 km2, tương đương diện tích bang Florida, Mỹ và là vùng nước chết lớn nhất thế giới.

Bằng cách mô phỏng trên máy tính, các nhà nghiên cứu dự đoán tình hình có thể tồi tệ hơn vào thế kỷ này đến khi vùng nước lan rộng ra và lượng Oxy còn giảm sút trầm trọng hơn.

Các nhà hải dương học trên thế giới lần đầu phát hiện ra vùng nước chết vào những năm 1970. Nhưng ở thời điểm đó, vùng nước chết lớn nhất cũng chỉ 70.000km2.

“Chúng ta cần phải hành động nhanh chóng để giải quyết nguồn gốc của vấn đề. Bởi tình hình đang ngày càng tồi tệ hơn”.

 

Xuất hiện vùng biển chết là một trong những hệ quả tất yếu của biến đổi khí hậu (nguồn: VTC16)

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam