Thả cá thể đồi mồi 1,4 kg về môi trường tự nhiên

Một cá thể đồi mồi vừa được Ban quản lý Khu bảo tồn biển (KBTB) đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị thả về lại môi trường tự nhiên.

Thả cá thể đồi mồi khoảng 1,4 kg về môi trường tự nhiên

Ngày 27/11, Ban quản lý Khu bảo tồn biển (KBTB) đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thả 1 cá thể đồi mồi có trọng lượng khoảng 1,4 kg về lại môi trường tự nhiên.

Trước đó, con đồi mồi bị mắc lưới, trôi nổi lâu ngày trên biển, được 2 ngư dân Nguyễn Công Hùng, Nguyễn Công Hiệp (trú xã Trung Giang, H.Gio Linh) phát hiện vớt vào bờ và báo cơ quan chức năng.

quang-tri-tha-ca-the-doi-moi-khoang-14-kg-ve-moi-truong-tu-nhien

Các đơn vị chức năng tỉnh Quảng Trị và ngư dân thả cá thể đồi mồi về tự nhiên. (Ảnh: Nhiếp ảnh & Đời sống)

-> 12 con rùa xanh quý hiếm ở Phú Quốc được thả về môi trường tự nhiên

Ngày 25/6, trong quá trình thu mua hải sản tại xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), một người dân ở thành phố Sầm Sơn đã mua được cá thể đồi mồi. Qua tìm hiểu, biết đây là động vật quý hiếm, người dân đã báo với chính quyền địa phương và thả về môi trường tự nhiên.

Theo kỹ sư Trần Khương Cảnh, cán bộ Ban quản lý KBTB đảo Cồn Cỏ cho biết: “Đồi mồi nói riêng và các loài rùa biển nói chung mặc dù sống ở dưới nước nhưng lại thở bằng phổi. Vì vậy chúng chỉ có thể sống ở dưới nước từ khoảng 4 – 7 giờ tùy loài và sức khỏe. Nếu vô tình bị mắc lưới của ngư dân mà không được cứu hộ kịp thời thì chúng có thể bị chết”.

Theo một số tài liệu khoa học, đồi mồi (danh pháp khoa học: Eretmochelys imbricata) là một loài rùa biển thuộc họ Vích (Cheloniidae). Đồi mồi phân bố khắp thế giới, trong đó có vùng biển Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Về hình dáng, nhìn bề ngoài đồi mồi trông giống như các loài rùa biển khác. Cơ thể của đồi mồi tương đối dẹp, mai lớn để bảo vệ cơ thể, các chi giống mái chèo. Hiện nay Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xếp loại đồi mồi ở cấp cực kỳ nguy cấp và nằm trong nhóm động vật biển bị cấm săn bắt và trao đổi thương mại các sản phẩm từ đồi mồi dưới mọi mục đích.

Thông tin từ Ban quản lý KBTB đảo Cồn Cỏ, đây là cá thể đồi mồi thứ 2 và là cá thể rùa biển thứ 17 được phát hiện và cứu hộ thành công từ đầu năm 2018 đến nay tại bờ biển tỉnh Quảng Trị.

-> 11 cá thể động vật hoang dã được thả về với môi trường tự nhiên

Video: Thả rùa trong sách đỏ về với biển - Nguồn: VTC

Quỳnh Chi/ Theo Gia đình Việt Nam