Tại sao mặt trăng luôn "đi theo sau" khi ta di chuyển?

Khi bạn di chuyển trên xe, cảnh vật quanh đường chạy lùi về sau nhưng Mặt Trăng thì luôn bám theo bạn, vì sao vậy?

Mặt trăng luôn đi theo khi ta di chuyển

Nếu bạn đang ở trong một chiếc xe hơi đang chạy và nhìn qua cửa sổ, bạn sẽ thấy sự chuyển động của những cây cối, biển hiệu, tòa nhà hai bên đường, theo Earth Sky.

Đầu tiên, bạn nhìn thấy chúng ở phía trước xe, sau đó là hai bên xe và cuối cùng là phía sau xe. Đây là cách để hệ thống thị giác cho bạn biết rằng bạn đang di chuyển.

Mặt Trăng ở rất xa Trái Đất với khoảng cách trung bình 384.400 km. Quãng đường bạn di chuyển trên Trái Đất quá nhỏ so với con số này, nên góc nhìn đối với Mặt Trăng không thay đổi. Do đó, Mặt Trăng không bị mất đi trong tầm nhìn của mắt. Nó dường như giữ nguyên vị trí trên bầu trời.

mat trang di theo

Ta luôn có cảm giác mặt trăng đi theo chúng ta khi di chuyển (Ảnh: VnExpress)

Ngoài ra, bộ não tự động so sánh vị trí của Mặt Trăng với cảnh vật trên mặt đất đang lướt qua khi bạn di chuyển. Vì vậy, bạn có cảm giác Mặt Trăng luôn di chuyển tiến lên phía trước cùng với bạn.Bạn hãy nhớ lại cảm giác trên xe lửa đi với tốc độ nhanh.

Bạn sẽ thấy các cột điện ở dọc đường trôi qua vùn vụt ngoài cửa sổ, nhưng cây cối, cột điện, nhà cửa ở phía xa xa thì trôi rất chậm, còn dãy núi ở tận cuối chân trời thì như dán chặt vào cửa sổ.

Hiện tượng này giống hệt như khi mặt trăng, các vì sao, cây cối, núi cao đi theo bạn. Những vật này cũng chiếm khoảng rất nhỏ trong tầm nhìn, nên bạn sẽ thấy nó rất lâu.

Đặc biệt là mặt trăng, vì là vật to và sáng nhất trong đêm nên nó nổi bật hơn hẳn các vì sao và vật thể khác. Vì thế, ta luôn có cảm giác mặt trăng theo sát bước chúng ta.

-> Loài chim 'độc nhất vô nhị' có thể thay chó giữ nhà

Người Việt Nam sắp có cơ hội quan sát siêu trăng lớn nhất trong vòng 100 năm qua. NASA cho biết (Nguồn: VTC)

Thanh Hảo/Theo Gia đình Việt Nam