Tại sao khi đi vào đất liền bão, áp thấp nhiệt đới thường bị suy yếu?

Bão và áp thấp nhiệt đới thường bị suy yếu khi vào đất liền là do tác động của vùng biển nóng và ma sát bề mặt khiến bão và áp thấp không đủ năng lượng duy trì.

Bão Sơn Tinh đã đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Đêm qua, bão Sơn Tinh đã đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Mưa lớn cũng mở rộng lên các tỉnh vùng núi phía Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của bão Sơn Tinh, từ chiều và tối qua ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa vừa đến mưa to (30-70mm).

Lúc 20h tối qua, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 106,6 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

vi sao bao thuong suy yeu khi vao dat lien moitruongngaynay.vn

Do ảnh hưởng của bão Sơn Tinh, từ chiều và tối qua ở Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa vừa đến mưa to (30-70mm) (Ảnh: Báo Giao thông)

Đêm qua, vùng tâm bão với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, sau đó bão đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 7h sáng nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 104,0 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Trung Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20-25 km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

Tại sao khi đi vào đất liền bão, áp thấp nhiệt đới thường bị suy yếu?

Theo lý giải của Tổng cục Thủy văn, bão và áp thấp nhiệt đới hình thành và phát triển trên các vùng biển nóng (từ 260C - 270C), một trong những nguồn năng lượng chính cung cấp cho chúng là điều kiện nhiệt và ẩm (mà chỉ trên biển mới có), khi vào đất liền, nguồn năng lượng đó không còn được duy trì, đồng thời do ma sát bề mặt lớn, vì thế nó suy yếu nhanh chóng và tan dần.

Còn với áp thấp thông thường,  nó có thể hình thành ngay trên đất liền hoặc trên biển, điều kiện tồn tại và phát triển của chúng không phụ thuộc vào nguồn năng lượng mà đại dương cung cấp, nó chỉ phụ thuộc chính vào hoàn lưu khí quyển ở các mực trên cao, chính vì thế dù chúng ở trên biển hay khi đi vào đất liền thì cường độ của chúng không hề suy giảm.

-> Vì sao bão thường đổ bộ đất liền vào ban đêm?

Bão số 3 đã đã đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (Nguồn: VTC14)

Hảo Min/Theo Gia đình Việt Nam