Sự thật cực kì thú vị về rong biển khiến ai cũng 'mắt tròn mắt dẹt'

Rong biển ngày nay là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chắc chắn những sự thật thú vị này về rong biển bạn chưa từng được nghe bao giờ.

Rong biển là gì?

Rong biển hay còn gọi là tảo, là những loài thực vật sinh sống ở biển, thuộc nhóm tảo biển. Chúng là loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và còn được sử dụng như một loại thuốc thảo dược.

Các nhà khoa học đã chia rong biển thành nhiều loại khác nhau dựa trên sắc tố, cấu trúc tế bào và những đặc điểm khác của chúng như tảo xanh lá, tảo đỏ, tảo nâu, tảo xanh dương...

Những bí mật cực kì thú vị về rong biển

Hầu hết oxy của thế giới (khoảng 70%) đến từ rong biển và vi tảo khác.

Định mức sinh sản của rong biển cao gấp 6 đến 10 lần hệ thống thâm canh nông nghiệp trên đất liền.

Người ta ước tính rằng có vi tảo và rong biển có trong các đại dương nhiều hơn gấp 9 lần thảm thực vật trên đất liền.

Trong khi hầu hết các loại rong biển được biết đến có vẻ ngoài mềm mại thì một số loài rong biển khác lại có thể chất cứng rắn, đặc biệt có loại rong biển màu đỏ, cứng như đá.

Loài rong biển đỏ cứng này thường được gọi là san hô tảo, do có hợp chất vôi hình thành tế bào của chúng.

rong bien

Rong biển nằm trong số những thực vật phát triển nhanh nhất trên hành tinh (ảnh: Trí thức trẻ)

Ví dụ, trong điều kiện tối ưu, tảo bẹ khổng lồ Pyrifera Macrocystiscó thể phát triển gần một mét mỗi ngày và đạt độ dài cực hạn vượt quá 50m.

Cùng với rong biển, các vi tảo được gọi là thực vật phù du, tảo biển (tảo vĩ mô) sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả các khâu sản xuất chính, hình thành cơ sở của chuỗi thức ăn trong các đại dương.

Nói đúng ra, rong biển không phải là thực vật, chỉ có rong biển xanh mới được được xem là thực vật. Tuy nhiên, cũng giống như tất cả các loài thực vật, hầu hết tảo và rong biển phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng thông qua quá trình quang hợp.

 Rong biển đã được sử dụng trong bữa ăn của con người từ thời tiền sử. Nhật Bản, Hàn Quốc, Scotland, Ái Nhĩ Lan, Tân Tây Lan, quần đảo Thái Bình Dương và các nước Nam Mỹ ven biển… cũng đã sử dụng rong biển từ rất lâu đời.

Lưu ý khi ăn rong biển ai cũng nên biết

 Rong biển có rất nhiều lợi ích và là loại thực phẩm bổ dưỡng.

- Sức khỏe con người có thể được nâng cao nếu ăn rong biển điều độ 2-3 lần/tuần.

- Nếu bạn có những vấn đề về tuyến giáp hay chức năng tiêu hóa, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể sử dụng hoặc lượng sử dụng rong biển cho phép trong chế độ ăn của bạn.

- Trong một số trường hợp đặc biệt, cần lưu ý đến mức độ nhiễm phóng xạ và nhiễm độc kim loại nặng ở mức thấp trong rong biển.

- Nói chung, rong biển được thu hoạch từ khu vực bờ biển Hàn Quốc khá an toàn.

Nếu bạn còn nghi ngờ về chất lượng của rong biển, hãy mua chúng từ những công ty uy tín mà sản phẩm của họ đã được kiểm chứng an toàn phóng xạ.

-> Bill Gates gây bất ngờ khi phát minh bồn cầu kiểu mới có thể tách nước...từ phân

Tuyệt chiêu nấu canh rong biển chuẩn vị Hàn Quốc (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam