Phát hiện loài cây 'mọc vàng' từ lá có mặt ở khắp Việt Nam

Loài cây này là cây bạch đàn hay còn gọi là cây khuynh diệp, điều đặc biệt là chúng có khả năng hấp thụ vàng từ dưới lòng đất rồi chuyển chúng tới cành và lá.

Nguồn gốc của cây bạch đàn "mọc vàng"

Cây bạch đàn, hay còn gọi là khuynh diệp, là một loài cây quen thuộc. Chúng là chi thực vật có hoa trong họ Đào kim nương. Loài cây này có xuất xứ đầu tiên từ Úc và đến nay có hơn 700 loài bạch đàn tại nhiều nơi trên thế giới.

Cây bạch đàn không phải là loại cây mọc tự nhiên tại Việt Nam. Loài này xuất xứ từ nước Úc được dẫn giống bằng hạt đem về trồng ở đất nước ta vào khoảng thập niên 1950 và cho thấy một số loài rất thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu của Việt Nam.

Gỗ bạch đàn thường được trồng làm cây công nghiệp để làm cột chống trong xây dựng và làm bột giấy hay ván dăm bào.

Ở Việt Nam có khoảng 10 loại bạch đàn. Bạch đàn đỏ thích hợp vùng đồng bằng. Bạch đàn trắng thường được trồng ở các vùng gần biển. Bạch đàn lá nhỏ có nhiều ở các vùng đồi Thừa Thiên Huế.

CAY DE RA VANG

Giới khoa học ở Úc phát hiện ra một sự thật gây sốc của loài cây bạch đàn là trên lá cây có chứa vàng (Ảnh: Khám phá)

Bạch đàn liễu có ở các vùng cao miền Bắc Việt Nam. Bạch đàn chanh trồng ở những vùng thấp và lá hay được thu gom làm tinh dầu. Bạch đàn lá bầu có ở các vùng cao nguyên. Bạch đàn to lại chỉ hợp vùng đất phù sa. Trong khi bạch đàn ướt tương thích với vùng cao nguyên Ðà Lạt thì bạch đàn mai đen thích hợp vùng cao như Lâm Đồng.

Vào năm 2013, giới khoa học ở Úc phát hiện ra một sự thật gây sốc của loài cây bạch đàn là trên lá cây có chứa vàng.

Sự thật về việc bạch đàn có thể "mọc" ra vàng?

Cách đây không lâu, giới khoa học ở Úc phát hiện ra một sự thật gây sốc của loài cây này, đó là trên lá cây có chứa vàng.

Tất nhiên, chẳng có loại cây nào tự nhiên trổ ra vàng cả. Sở dĩ bạch đàn có được khả năng đặc biệt này là nhờ bộ rễ của nó: rễ cọc, có thể cắm sâu tới 40m để tìm nước khi sinh trưởng trong những khu vực khô hạn

Bộ rễ cọc đó hoạt động giống như một máy bơm nước vậy. Nếu chạm đến nguồn nước ngầm gần các mỏ vàng, nó sẽ hút được cả tinh thể vàng lên.

Có điều, vàng không phải là một kim loại có lợi, nếu không muốn nói là độc hại dành cho đời sống của cây. Chính vì thế, cây có cơ chế dồn vàng lên các đầu mút của cây, như lá cây chẳng hạn, để giảm thiểu phản ứng sinh hoá độc hại.

Trên thực tế, ý tưởng bạch đàn có thể hút được vàng đã nhen nhóm từ trước đó rất lâu rồi. Nhưng phải sau một nghiên cứu năm 2013, các chuyên gia mới chính thức kết luận được điều này. Họ so sánh các lá cây bạch đàn mọc gần một mỏ vàng phía Tây Úc, với những cây mọc cách đó 800m. Đồng thời, họ cũng thử trồng bạch đàn trong đất có chứa tinh thể vàng.

Kết quả không ngoài mòng đợi, bên trong lá cây có chứa tinh thể vàng với kích cỡ khoảng 8 micromet.

Giới khoa học Australia nhiều năm nay vẫn tiếp tục nghiên cứu vấn đề này nhưng không nhiều người nghĩ tới chuyện khai thác các mỏ vàng bằng cách phân tích lá cây để đánh giá khả năng tồn tại mỏ kim loại quý ở vùng đất mà loài cây này sinh sống. Và công ty thăm dò Marmota là một trong số đó.

"Chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy được nhiều hơn, bởi đôi khi các mẫu đất được mang về phân tích không thể cho ra một cái nhìn toàn bộ về những gì nằm sâu dưới lòng đất. Các mẫu lá sẽ được đưa tới một phòng thí nghiệm chuyên biệt để thử nghiệm", ông David Wills  - Giám đốc điều hành của Marmota cho biết.

-> Bọ cạp vàng cực độc xâm chiếm khu đô thị, cắn chết hàng trăm người

Việt Nam còn sở hữu rất nhiều loại cây cối quý hiếm cần được bảo tồn gìn giữ (nguồn: VTC14)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam