Phải làm gì để thoát thân khi bị chó dữ tấn công?

Dù là bạn thân nhưng chó cũng là loài động vật có tỷ lệ tấn công con người cao nhất. Dưới đây là cách tự vệ khi bị chó dữ tấn công ai cũng nên biết.

Vì sao chó lại tấn công con người?

Một số chuyên gia Mỹ cho biết, tất cả chó đều có khả năng tấn công con người nhưng không phải con nào cũng muốn tấn công. Các trường hợp chó tấn công người di chuyển đột ngột thường là do hệ quả của cả một quá trình phát triển.

Theo đó, do chó thường được nuôi ngoài sân, nên chúng rất hay sủa người đi ngang qua. Tất nhiên, người đi đường thường chẳng để tâm mà bước tiếp. Chính điều này đã hình thành cho chó "cảm giác chiến thắng" và từ đó khiến chúng trở nên hung hăng hơn.

Bên cạnh đó, việc các loài chó dữ như Pitbull thường được chủ "rèn luyện" bằng cách ăn thịt sống hoặc chọi chó cũng khiến chúng trở nên tàn bạo, hung dữ hơn, có thể bất ngờ tấn công vật nuôi khác và thậm chí là cả con người.

 

CHO DU TAN CONG

Bạn hãy cố không nhìn thẳng vào mắt chúng bởi chó là loài động vật rất giỏi nhận biết sự lo lắng và sợ hãi của con người (ảnh: VnExpress)

Phải làm gì để tự vệ khi bị chó dữ tấn công?

Nếu bất ngờ phải đối mặt với một chú chó dữ hãy cố gắng hết sức giữ bình tĩnh, nhất định không được bỏ chạy và quan sát xem lông gáy nó có dựng lên, hai mắt của nó có trợn ngược và có ý định vồ lấy bạn hay không.

Cố không nhìn thẳng vào mắt chúng bởi chó là loài động vật rất giỏi nhận biết sự lo lắng và sợ hãi của con người. Dù bạn có bình tĩnh đến mức nào cũng không thể tránh khỏi sự sợ hãi.

Khi đã "làm dịu" cơn hung hăng của chó, hãy tìm cách rút lui. Nếu bạn đang cầm trong tay gậy hoặc ô, hãy giơ ra phía trước (nhưng không được chĩa vào mặt chó). Điều này sẽ làm vóc dáng bạn trở nên to lớn hơn và dường như đáng sợ hơn trong mắt chúng. Và khi chó dữ cảm thấy bạn không bị đe dọa bởi nó, rất nhiều khả năng nó sẽ rút lui.

Nếu bạn có đủ thời gian để xoay xở, điều tốt nhất có thể làm đó là để cho chó cắn vào một thứ trên cơ thể bạn, nhưng không phải là bạn.

Ví dụ như bạn có thể rút một tay áo và cho nó cắn vào đó. Ngay khi chó cắn vào "mồi", hãy lập tức cởi áo ra rồi chầm chậm rút lui. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng khi chó cắn được một thứ gì đó từ con mồi, nó có thể bị xao nhãng trong một khoảng thời gian, đủ để bạn trốn thoát.

Bạn cũng có thể sử dụng các vật dụng khác, như gậy, khăn quàng, hay thậm chí là giày - nếu bạn có thể rút ra đủ nhanh. Tuy nhiên, trong trường hợp không đủ thời gian, hãy luôn bảo vệ mặt, ngực và cổ họng của bạn. Đây là những nơi các loài chó dữ sẽ nhắm đến theo bản năng của chúng.

Ngoài ra, cần nắm chặt tay nếu không muốn ngón tay của mình bị cắn nát. Nếu bạn rơi vào tình thế buộc phải bị cắn, thì nơi an toàn nhất sẽ là cẳng chân/cẳng tay. Nếu bị chó cắn vào đùi, nguy cơ cắn trúng động mạch chủ là rất cao, có thể khiến bạn mất máu, dẫn đến tử vong

Thông thường khi bị chó tấn công thì chúng ta thường hay hoảng sợ và bỏ chạy, điều đó là không nên. Chó là động vật săn mồi nên khi bạn bỏ chạy bản năng này của chúng sẽ trỗi dậy và chúng càng cố gắng đuổi theo hơn. Tốt nhất khi đã không chống cự được hãy nằm im xuống và ôm lấy vùng đầu và cổ. Thường thì sau đó chúng sẽ bỏ đi.

Khi đã bị chó tấn công cần phải biết tách miệng nó ra khỏi vết cắn. Nếu đi đường gặp phải một chú chó đang cắn người khác mà không chịu nhả ra, hãy lấy một sợi dây nhanh tay buộc cố định con chó lại vào một vị trí. Tay trái cầm vào đuôi, tay phải bắt chéo chân nó và xoay một vòng. Lúc này miệng chó sẽ nhả ra, cả hai hãy cố gắng bỏ chạy thật nhanh.

Nếu bất ngờ bị chó xông vào tấn công hãy cố gắng vơ lấy bất cứ thứ gì có quanh bạn như gậy, gạch, đá, mũ, áo… bất cứ thứ gì có thể dùng làm vũ khí được vung vào con chó, vừa vùng vừa hét dọa dẫm để con chó sợ và nhả ra.

Bạn có thể chống trả bằng cách đá vào các điểm yếu như cổ họng, mũi hoặc gáy. Ngoài ra, có thể sử dụng loại hóa chất dạng xịt như nước hoa, gôm xịt tóc... có trong tay.

Bên cạnh đó cần nhớ rằng dù chó có to lớn đến đâu thì chúng chỉ có một cái miệng, trong khi chúng ta có đến 2 tay. Khi đã bị cắn, hãy tìm cách tấn công vào mắt - điểm yếu của mọi loài động vật - cho đến khi nó buông bạn ra.

-> Xuất hiện loại giày làm từ CO2 tái chế để bảo vệ môi trường

Với bản tính hung dữ, chó có thể tấn công con người bất cứ lúc nào (nguồn: VTC1)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam