Nước Úc đau lòng kêu gọi người dân...ăn thịt Kangaroo

Mặc dù rất đau lòng nhưng Chính phủ Úc đã phải ra quyết định khuyến khích người dân ăn thịt Kangaroo vì sự quá tải về số lượng của loài động vật này.

Theo đó, Australia kêu gọi người dân ăn thịt bớt kangaroo, loài vật biểu tượng của nước này, để giải quyết tình trạng số lượng kangaroo tăng vượt tầm kiểm soát, Smithsonian hôm 12/9 đưa tin.

Số lượng kangaroo đang tăng chóng mặt, từ 27 triệu con năm 2010 lên 45 triệu con năm 2016, theo BBC News.

Nguyên nhân là lượng mưa lớn ở Australia trong khoảng 10 năm qua khiến cây cối phát triển mạnh. Thức ăn dồi dào dẫn đến số lượng kangaroo tăng nhanh. Một nguyên nhân khác là con người khiến một số kẻ thù tự nhiên của kangaroo tuyệt chủng, ví dụ như thylacine, loài thú có túi trông giống chó.

Số lượng kangaroo hiện nhiều gần gấp đôi dân số Australia, ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái của nước này, theo ABC News. Các thí nghiệm sinh thái cho thấy những hậu quả nghiêm trọng xảy ra khi số lượng kangaroo quá nhiều.

AN THIT CA

 Kangaroo ăn hết cỏ trên mặt đất, gây ra tình trạng xói mòn nghiêm trọng ở những khu vực đang nỗ lực bảo vệ đất khỏi sa mạc hóa (ẢNH CHỤP MÀN HÌNH INDEPENDENT)

Kangaroo có thể ăn sạch cây cối, khiến các loài chim và động vật khác không còn thức ăn và nơi cư trú. Chúng cũng ăn hết cỏ trên mặt đất, gây ra tình trạng xói mòn nghiêm trọng ở những khu vực đang nỗ lực bảo vệ đất khỏi sa mạc hóa.

Quy định mới cho phép nhiều người dùng chung một giấy phép săn bắn kangaroo, cũng như tăng số lượng tối đa được săn dựa trên diện tích đất. Họ không cần đeo thẻ cho những con kangaroo bị bắn để báo cáo, đồng thời có thể sử dụng thịt chúng cho mục đích phi thương mại như dùng làm mồi câu.

Việc để số lượng kangaroo tăng nhanh mất kiểm soát như vậy còn kém nhân đạo hơn so với giết thịt, vì hàng triệu con có thể chết trong đợt hạn hán tới, các nhà sinh thái cho biết. Đợt hạn hán lớn xảy ra giữa những năm 2000 từng khiến số lượng kangaroo giảm chỉ còn 7 triệu con.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh lợi ích của thịt kangaroo so với thịt bò hoặc các gia súc truyền thống khác, đó là chúng chứa ít chất béo và methane hơn.

-> Nhiều loài vật đang bị ung thư do biến đổi tiêu cực về môi trường

Việc Chính phủ khuyến khích ăn thịt  kangaroo cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận (nguồn: VTC1)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam