Nước bãi rác rò rỉ khiến kênh chuyển màu đen, cá chết hàng loạt

Vụ việc cá chết hàng loạt tại kênh Truồng Mối (Hà Tĩnh), nguyên nhân đã được xác định là do nước bãi rác rò rỉ.

Nước bãi rác rò rỉ khiến kênh chuyển màu đen, cá chết hàng loạt 

Liên quan đến việc hàng loạt cá chết tại kênh Truồng Mối chảy qua địa phận xã Thuần Thiện và Tùng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), mới đây cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận nguyên nhân cuối cùng.

Theo đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở kênh Truồng Mối là do nguồn nước thải bãi rác Lộc Hà rò rỉ.

Cụ thể, mẫu nước lấy tại kênh Truồng Mối nơi cá chết hàng loạt và nước thải ở bãi rác Lộc Hà có nhiều chỉ số tương đồng. Các chỉ số về hàm lượng chất hữu cơ, tổng ni-tơ, tổng phốt-pho... vượt quy chuẩn cho phép.

Liên quan đến vấn đề này, Phó chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường - ông Đặng Hữu Bình chia sẻ trên Zing.vn, nước thải tại bãi chôn lấp phải đảm bảo nước thải từ các hố chôn lấp được thu gom về giếng thu, sau đó xử lý bằng chế phẩm, ủ trong giếng trong vòng 2 ngày rồi bơm cưỡng bức ra các hồ xử lý nước thải là các ao bèo và chảy ra ngoài.

ca-1

Nhiều loại cá lớn bé chết hàng loạt do dòng kênh đổi màu, bốc mùi. Ảnh: Zing.vn

Nhưng lượng nước thải chảy ra ngoài thời điểm đó chưa được xử lý đúng quy trình.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu Ban quản lý Cụm công nghiệp huyện và huyện Lộc Hà xử lý việc rò rỉ của bãi rác, không để nước thải chảy ra ngoài.

Đối với lượng nước thải đã chảy ra ngoài phải xử lý chế phẩm và gia cố bờ hồ và có báo cáo khi có vấn đề.

Trước đó, vào cuối tháng 9, người dân 2 xã Thuần Thiện và Tùng Lộc, huyện Can Lộc hoang mang lo lắng khi nước dòng kênh Truồng Mối chảy qua địa bàn bắt đầu có hiện tượng chuyển màu đen và bốc mùi hôi thối.

ca-2

Dòng nước kênh đen đặc, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Zing.vn

-> Nhà máy chì kẽm xả khí thải, học sinh nghỉ học hàng loạt vì lo sợ nhiễm độc

Cùng với đó các loại cá dưới con kênh cũng chết hàng loạt.

Người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ô nhiễm, bốc mùi hôi thối khiến cá chết trắng xuất phát từ bãi rác huyện Lộc Hà (đóng tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà).

Ngay sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước thải từ bãi rác Lộc Hà chảy ra khe Cấy và một mẫu nước được lấy tại mặt nước kênh Truồng Mối để phân tích, đánh giá.

-> Bắt quả tang URENCO 6 xả thải nước rỉ rác ra hồ Xuân Khanh

Video: Điều tra, làm rõ vụ cá chết hàng loạt trên sông La Ngà, tỉnh Đồng Nai (Nguồn: Truyền hình nhân dân)

Song Ngư/Theo Gia đình Việt Nam