Những thực phẩm vẫn được ăn thoải mái dù đã bị nấm mốc

Chúng ta cứ nghĩ rằng tất cả mọi đồ ănđã bị nấm mốc thì đều phải vứt đi nhưng trên thực tế các chuyên gia cho rằng nhiều thực phẩm dù đã bị nấm mốc vẫn ăn tốt.

Nấm mốc là gì?

Có thể hiểu, nấm mốc là một loài sinh vật chân hạch. Các tế bào của nấm mốc không chứa diệp lục như đa số tế bào thực vật khác. Đây là một loài thực vật sống ký sinh và có vách tế bào được cấu tạo chủ yếu từ chitin.

Bên cạnh việc hiểu nấm mốc, bạn cũng cần biết nấm là gì? Cụ thể, nấm là những tế bào sinh vật được phát triển dưới dạng đa bào hình sợi và có một số nhỏ phát triển dưới dạng đơn bào. Thành tế bào của nấm cũng được làm từ chitin và loài sinh vật này thường được sinh sản qua bào tử.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, khi mua thực phẩm bị mốc hoặc bảo quản thực phẩm kém, thực phẩm sẽ dễ bị các loại nấm xanh, nấm có mũ,... và sản sinh ra chất aflatoxin - đây là chất độc gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan.

Những thực phẩm vẫn được ăn thoải mái dù đã bị nấm mốc

Ai cũng biết thực phẩ bị nấm mốc nguy hiểm là thế nhưng không phải đồ ăn nào bị mốc cũng vứt đi.

Các chuyên gia cảnh báo, người dân thế giới đang lãng phí hàng tỉ tấn thực phẩm và đồ uống mỗi năm khi vứt bỏ những thứ còn dùng được, kể cả một số loại thực phẩm bị mốc. Câu hỏi đặt ra ở đây là những thực phẩm nào bị mốc chúng ta nên giữ lại và những loại nào thì không?

 Dưới đây là những thực phẩm vẫn ăn được nếu bị mốc và những loại phải bỏ do USDA khuyến cáo.

Xúc xích salami khô và đùi lợn muối có một lớp nấm mốc có lợi bảo vệ bên ngoài

Salami khô (xúc xích dạng khối được làm từ thịt động vật lên men và sấy khô) và đùi lợn muối thường có nấm mốc Penicillium, Aspergillus bên ngoài. Những loại này không gây hại cho sức khỏe mà ngược lại bảo vệ thực phẩm.

nam moc

Xúc xích salami khô và đùi lợn muối là một trong những thực phẩm vẫn có thể ăn được dù đã bị nấm mốc (ảnh: Trí thức trẻ)

Theo bác sĩ Wynn Huynh Tran, nhà sáng lập tổ chức y khoa phi lợi nhuận VietMD, nhìn chung, các loại nấm mốc mọc bên ngoài salami và đùi lợn muối sau khi gạt bỏ phần mốc thì an toàn để ăn.

Lưu ý: nếu salami khô và đùi lợn muối xuất hiện mùi khó chịu, nổi mốc nâu/đen hoặc mốc nằm bên trong thịt thì bạn nên vứt bỏ.

Các loại rau củ quả cứng, độ ẩm thấp vẫn có thể ăn được khi cắt lớp nấm mốc bên ngoài

Nấm mốc cần thời gian phát triển ở các loại rau củ quả như cà rốt, bắp cải, ớt chuông. Bạn chỉ cần cắt bỏ ít nhất 3cm xung quanh chỗ bị mốc là dùng tiếp được. Nên rửa dao sạch sau khi cắt để tránh nấm mốc lây chéo cho thực phẩm khác.

Phô mai cứng hoàn toàn có thể ăn được dù đã bị nấm mốc

Chỉ cần cắt bỏ khu vực mốc là ăn bình thường. Nên gói phô mai bằng giấy sạch sẽ.

Phô mai lên men thậm chí ăn rất ngon dù đã bị nấm mốc

Có nhiều loại phô mai lên men như Roquefort, Blue, Gorgonzola, Stilton ăn rất ngon. Riêng phô mai mềm như Brie hay Camembert không ăn nếu thấy bị mốc. Với phô mai cứng hơn, bỏ ít nhất 3 cm xung quanh phần bị mốc là có thể ăn được.

Bánh mì đã có vết nấm mốc xanh hay trắng vẫn có thể dùng được

Theo tiến sĩ Hickey, khi cắt bỏ lớp vỏ bị mốc và nướng lại, chúng ta vẫn có thể ăn các lát hoặc ổ bánh mỳ đó, vì lớp mốc xanh - trắng không sâu. Thời điểm chúng ta cần lo lắng là khi bánh mỳ bắt đầu các đốm màu đen bên trong. Lúc đó, bạn có thể không ngần ngại mà vứt bỏ chúng đi để tránh bị ngộ độc.

-> Xả thải vượt mức cho phép, công ty Thép Miền Nam bị xử phạt hơn 200 triệu đồng

Nhiễm bệnh từ thực phẩm bị nấm mốc (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam