Những loại cây 'sát thủ' chỉ đứng cạnh cũng có thể gây chết người

Chẳng cần phải ngửi hay sờ vào, những loại cây này nhiều độc tính đến nỗi chỉ cần đứng gần thôi cũng có thể gây chết người trong phút chốc.

Trúc đào (Oleander) – tấc cả các bộ phận đều có thể gây chết người

Trúc đào là một loài cây bụi hay cây gỗ nhỏ, thường xanh trong họ La bố ma, phát triển tốt trong các khu vực cận nhiệt đới ấm áp. Loài cây này thường được trồng trong công viên và dọc theo ven đường nhờ vẻ đẹp hoang sơ đi vào lòng người.

Đẹp là vậy, nhưng đây là một trong những loài thực vật có độc tính cao nhất, và đặc biệt chúng chứa rất nhiều hợp chất độc tố khác nhau. Chỉ cần tiếp xúc với một lượng độc tố nhỏ từ loại cây này cũng có thể gây tử vong.

cay doc1

Chỉ cần tiếp xúc với một lượng độc tố nhỏ từ loại cây này cũng có thể gây chết người (ảnh: Trí thức trẻ)

Tất cả các bộ phận của cây này đều rất độc hại, nhưng nhựa cây là nơi mà độc tố tập trung nhiều nhất. Đối với người lớn chỉ cần ăn phải từ 10 đến 20 lá trúc đào thì sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng, còn trẻ em chỉ cần "nhá" thử 1 lá là đủ để gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngay cả các bộ phận khô của loài cây này cũng rất nguy hiểm với gia súc và các loại động vật ăn cỏ khác. Chỉ cần 100g lá khô cũng đủ giết một con ngựa trưởng thành.

Cây phụ tử (Aconite) có thể gây chết ngườ sau từ 2-6 giờ

Cây phụ tử chủ yếu có nguồn gốc từ vùng núi ở phía Bắc bán cầu, xuất hiện nhiều nhất là trong những vùng đất ẩm ướt hay những vùng cỏ nơi đồi núi.

Loại cây này chứa một loại chất độc có tên là Aconitine, khi tiếp xúc sẽ dẫn đến những triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, sau đó là một loạt những cảm giác nóng cháy toàn thân, ngứa ran, tê trong miệng và khuôn mặt… Nếu tiếp xúc một liều lượng lớn có thể gây tử vong chỉ từ 2 - 6 giờ.

cay doc2

Cây phụ tử có thể dễ dàng truyền độc tố chết người qua da (ảnh: Trí thức trẻ)

Đặc biệt, độc tố có thể hấp thu dễ dàng qua da. Bởi vậy, một trong những nguyên nhân chính của việc nhiều người nhiễm độc từ loại cây này là do hái lá hoặc tiếp xúc với lá cây mà không đeo găng tay.

Cây Manchineel có thể gây chết người dù không cân động vào

Machioneel là loài cây rất độc, đến mức bạn không cần động vào nó cũng khiến bạn trúng độc. Nếu hít phải bột gỗ hoặc khói của một cây Machioneel cao 9,1m có thể gây ra các phản ứng như ho, viêm thanh quản và viêm phế quản.

cay doc3

Machioneel là loài cây rất độc, đến mức bạn không cần động vào nó cũng khiến bạn trúng độc gây chết người (ảnh: Trí thức trẻ)

Không dừng lại ở đó, loài cây này còn không cho phép bạn đến gần và đặc biệt là đừng dại dột mà trú mưa dưới tán Manchineel. Nguyên do là vì nhựa Manchineel có phorbol - một hợp chất hữu cơ có khả năng gây kích ứng da mạnh, lại rất dễ tan trong nước. Ô tô đậu dưới cành cây Machioneel cũng có thể bị hỏng lớp sơn ngoài.

Nhựa trên những cành cây con nếu rò rỉ ra ngoài cũng có thể gây hại cho da và mắt. Mặc dù quả của nó có vị ngọt, nhưng nếu ăn quả này vào có thể gây phồng rộp miệng và sưng họng, sau đó dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

Cam thảo dây là cây gây chết người nguy hiểm nhất thế giới

Mặc dù có tên gọi rất thân thiện, nhưng cam thảo dây là loại cây rất nguy hiểm. Hạt của chúng chứa một loại chất độc có tên là Abrin – một trong những chất độc nguy hiểm nhất trên Trái đất.

cay doc4

Hạt cam thảo dây là gây nguy hiểm chết người hàng đầu trong thế giới tự nhiên (ảnh: Trí thức trẻ)

Chỉ cần ăn phải một hạt của loại cây này cũng có thể gây những triệu chứng bao gồm buồn nôn, nôn mửa, co giật, suy gan và cuối cùng là tử vong chỉ sau một vài ngày.

-> 3 tiểu hành tinh cực lớn vừa tiếp cận cực gần với Trái đất

Chết người do ăn dưa hấu? (nguồn: VTC1)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam