Những điểm ngắm cực quang lý tưởng nhất hành tinh

Cực quang được nhận định là hiện tượng xinh đẹp và lộng lẫy nhất của tự nhiên, vậy cực quang được hình thành ra sao?

Hiện tượng cực quang là gì?

Picture32

Khái niệm cực quang trong thiên văn học là hiện tượng quang học, có đặc trưng là những dải ánh sáng đầy màu sắc trên bầu trời đêm (Ảnh: Reddit) 

Hiện tượng này được hình thành do sự tương tác của các hạt mang điện tích từ gió mặt trời với tầng khí quyển phía trên của trái đất. Các dải ánh sáng này thường liên tục chuyển động và thay đổi không ngừng, khiến người ta liên tưởng tới một dải lụa bảy màu lấp lánh sao trời. Cực quang được coi là một trong những hiện tượng lộng lẫy nhất của thiên nhiên.

Cực quang có âm thanh hay không?

Nhiều người cho rằng khi hiện tượng cực quang diễn ra thì sẽ đi kèm những âm thanh vang rền hoặc tiếng nổ. Sự lan truyền của âm thanh trong bầu khí quyển (hay sự giao động các phân tử trong không khí) chưa hoàn toàn được chứng thực. Hiện tượng cực quang diên ra ở vị trí cách bề mặt trái đất khoảng 100km phía trên với điều kiện không khí vô cùng loãng, đồng nghĩa âm thanh không thể truyền tới mặt đất với khoảng cách xa như vậy.

Những địa điểm lý tưởng nhất để ngắm cực quang

Picture33

Phần Lan là một trong những nơi lý tưởng để ngắm hiện tượng cực quang với mật độ dân số thấp, cảnh quan tuyệt đẹp với các hồ và rừng tự nhiên. Hơn hết, tại đây tình trạng ô nhiễm ánh sáng hầu như không say ra, tạo điều kiện tốt nhất cho những ai muốn chiêm ngưỡng cực quang một cách hào hảo nhất (Ảnh: Antti Pietikäinen)

Picture34

Rất khó để thấy được hiện tượng cực quang trong điều kiện ô nhiễm ánh sáng, do đó, địa điểm ít ánh sáng nhân tạo như công viên Galloway Forest Park tại Scotland có thể nói là nơi lý tưởng nhất tại Anh để ngắm cực quang (Ảnh: hillwalktours.com)

Picture35

Các khu vực xung quanh Hồ Superior nguyên sơ ở Ontario hoặc các khu vực thuộc phía Bắc Canada là những điểm ngắm cực quang nổi tiếng được nhiều người biết đến.Thị trấn Whitehorse trong Lãnh thổ Yukon cũng là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng cực quang

Picture36

Cực quang diễn ra tại Greenland quanh năm, tuy nhiên, bầu trời đêm khá sáng vào mùa hè tại đây có thể khiến du khách khó có thể chiêm ngưỡng được cực quang. Tương tự như Iceland, bạn có thể nhìn thấy hiện tượng cực quang ở hầu hết các vùng tại Greenland, trong đó phía Nam và phía Đông Greenland là hai khu vực xem cực quang tốt nhất (Ảnh: whatson.govacay.co)

Picture37

Khu vực xung quanh Abisko ở vùng Lapland của Thụy Điển được các nhà khoa học đánh giá là nơi lý tưởng nhất trên hành tinh để ngắm cực quang do điều kiện khí hậu phù hợp

=> 10 hiện tượng tự nhiên tuyệt đẹp và hiếm gặp dưới "con mắt" của khoa học

Cực quang tuyệt đẹp tại Lapland, Thụy Điển (Theo Peter Rosén)

Thanh Thủy (T/H)/Theo Gia đình Việt Nam