Những bí mật 'kinh hoàng' trên đỉnh Everest khiến ai cũng sửng sốt

Everest vẫn được biết đến với cái tên 'nóc nhà thế giới" cùng kì tích bao người ngưỡng mộ nhưng ẩn đằng sau đó là những câu chuyện ai nghe qua cũng sửng sốt.

“Bảng màu người” rực rỡ trên núi cao

Dọc theo dãy đông nam gần đỉnh Everest, hầu hết các nhà leo núi đều phải đi qua  “Thung lũng Cầu Vồng”. Khi nghe qua, ta sẽ nhanh chóng nghĩ đây là một địa điểm đầy hứa hẹn về những giấc mơ cùng hạnh phúc, nhưng thực chất, đó là nơi mà hàng ngàn người đã phải nằm lại vĩnh viễn. Tên gọi “Cầu Vồng” là để chỉ màu áo jacket sặc sỡ của các nhà leo núi.

bi mat tren dinh everest

Tên gọi “Cầu Vồng” là để chỉ màu áo jacket sặc sỡ của các nhà leo núi đã bỏ mạng tại đây (ảnh: VnExpress)

Suốt nhiều năm qua, người ta đã đẩy rất nhiều thi thể ở sườn núi vào Thung lũng Cầu Vồng hoặc cắt dây thừng của xác chết để ít gây nguy hiểm hơn cho những người đi đường mòn.

Thật ra, đây là một hành động đi ngược lại pháp luật Nepal khi để lại xác chết trên dãy Himalaya, dãy núi thiêng của người dân nước này. Tuy nhiên, do khó khăn trong việc đưa thi thể xuống núi, mà “bảng màu người” ngày càng trở nên sặc sỡ hơn.

Từng đống, từng đống... phân

Theo thống kê của tờ Washington Post, ước tính lượng "chất thải sinh học" từ con người mỗi năm trên đỉnh Everest lên tới con số khủng khiếp: 26.500 pound (tương đương với hơn 12 tấn)

Thử tưởng tượng bạn đã trải qua được 1 nửa ngày leo núi trên đỉnh Everest, và bỗng dưng cơn đau bụng ập tới.

Với không gian xung quanh trở nên cực kỳ khô cằn với toàn đất, đá, tuyết, băng tan, thậm chí là cả những dân leo núi đồng hành cùng nữa, điều duy nhất bạn có thể làm là tự mình đào 1 cái hố để có thể "hành sự" một cách dễ chịu nhất.

Và lẽ dĩ nhiên, với tần suất số người thám hiểm Everest ngày một tăng cao, việc chiếc "nóc nhà của thế giới" này trở thành 1 chiếc bể phốt khổng lồ đang trở thành 1 hiện thực hết sức phũ phàng.

Những đống chất thải được xếp chồng lên nhau, ùn ứ, gây ra hiện tượng ô nhiễm nguồn nước vùng hạ lưu do tình trạng xói mòn và tan chảy của tuyết.

Tình hình trở nên nghiêm trọng tới mức Chủ tịch Hiệp hội những nhà leo núi Nepal đã phải đưa ra lời cảnh báo du khách về vấn nạn này từ hồi năm 2015.

Mất tích bí ẩn

Người leo đỉnh Everest phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu oxy, trượt ngã, thời tiết băng giá, gió bão. Nhưng nguy hiểm nhất là những cột băng khổng lồ có kích thước bằng tòa nhà, những tháp băng bấp bênh sẵn sàng sụp xuống bất kỳ lúc nào.

Nếu bạn bước vào sai chỗ đúng lúc cột băng di chuyển thì đó là tai họa khủng khiếp. Bạn sẽ không còn thời gian để nhảy ra ngoài, không có nơi nào để đi và bị nghiền nát. Nhiều lần cơ thể của các nạn nhân còn không thể được tìm lại, may mắn thì nổi lên vài năm sau đó.

Câu chuyện điển hình cho những vụ mất tích bí ẩn trên đường chinh phục Everest chính là thảm kịch năm 1942 của Đoàn thám hiểm Anh Quốc đầu tiên tới đỉnh Everest. Nhà leo núi huyền thoại George Mallory và bạn đồng hành Andrew Irvine đã mất tích trong chuyến đi này. Trong khi thi thể của Mallory đã được tìm thấy năm 1999 thì đến nay Irvine vẫn mất tích. Không ai biết họ đã leo được tới đỉnh núi hay gặp tai nạn trên đường đi.

5 loài cá mập người sành về cá nhất cũng chưa từng nghe tên

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam