Những bí ẩn về ngọn núi rùng rợn từng “ăn thịt” 8 triệu người

Khoảng 8 triệu người đã thiệt mạng trên núi Cerro Rico kể từ những năm 1500, dù vậy hàng triệu người khác vẫn liều mạng đổ về nơi này.

Lý do hàng triệu người vẫn đổ về Cerro Rico bất chấp nguy hiểm

Picture14

Cerro Rico thật yên bình khi không có các hoạt động khai thác hầm mỏ (Ảnh:  TomaB/Flickr)

Cerro Rico, có tên gọi khác là Cerro Potosí hoặc Sumaq Urqu là một ngọn núi thuộc dãy Andes gần thành phố Potosí (một trong những thành phố cao nhất hành tinh), có vị trí nằm ở Tây Nam Bolivia.

Picture15

Cerro Rico nổi tiếng với việc cung cấp số lượng lớn bạc cho Tây Ban Nha trong thời kỳ Đế quốc Tây Ban Nha Thế giới Mới. Tên gọi của ngọn núi này được người Tây Ban Nha đặt bởi họ cho rằng toàn bộ ngọn Cerro Rico được tạo nên từ bạc (Ảnh:  Mariano Mantel/Flickr)

Picture16

Vào năm 1545, một thị trấn khai thác nhỏ được thành lập ngay dưới chân núi Cerro Rico (Ảnh: travelmag.com/Flickr)

Khoảng 3 triệu người bản xứ bị buộc phải lao động khổ sai tại các mỏ khai thác. Hàng trăm ngàn người đã thiệt mạng trong quá trình khai thác do tai nạn lở đá, hoặc bị giết vì mất sức lao động vì làm việc kiệt sức, dẫn đến bệnh tật và đói khát. Ngoài chết vì tai nạn lao động, có một phần không nhỏ người lao động thiệt mạng do mắc phải bệnh bụi phổi silic.

Lý giải bí ẩn về ngọn núi Cerro Rico từng “ăn thịt” 8 triệu người

Thông thường, trong các mỏ khai thác khoáng sản hiện đại, bụi được ngăn lại bởi dòng nước liên tục hướng ra khỏi mũi khoan, tuy nhiên thời điểm những năm 1545, không có biện pháp nào xử lý bụi trong hầm mỏ. Tại đây, những người lao động hít phải bụi trôi ngược lại hầm mỏ, một khi bụi đọng lại trong phổi sẽ gây ra các triệu chứng như viêm phế quản mãn tính, sốt, tức ngực, sút cân và cuối cùng là tử vong. Rất ít lao động làm việc tại hầm mỏ có thể sống qua tuổi 40.

Picture17

Trải qua khoảng thời gian gần 5 thế kỷ, tình trạng làm việc quá tải ở đây đã dần biến mất, tuy nhiên cấu trúc sâu trong lòng ngọn Cerro Rico dường như chỉ thay đổi chút ít (Ảnh: Toto/Flickr)

Hiện nay, vẫn có hàng chục trường hợp đàn ông và thanh niên thiệt mạng trong các mỏ khai thác bởi sập hầm. Do trải qua nhiều thế kỷ không ngừng khai thác, ngọn Cerro Rico tồn tại hàng nghìn lỗ hổng và nhiều nơi không còn ổn định nữa, thậm chí còn có nguy cơ sụp đổ bất cứ lúc nào. Thực tế cho thấy, ngọn núi đã suy giảm độ cao khoảng vài trăm mét do lạm dụng khai thác rộng rãi dưới chế độ quân chủ Tây Ban Nha.

Theo nhà sử học Eduardo tên Galeano, ước tính có 8 triệu người đã chết ở Cerro Rico từ thế kỷ 16. Trong khi đó, nhiều nhà phê bình lại tin rằng con số này đã bị phóng đại và thực chất trong đó bao gồm cả những người chết xung quanh khu vực ngoài mỏ, chứ không chỉ riêng trong núi.

Dù con số chính xác chưa được chứng thực, số lượng người thiệt mạng tại núi Cerro Rico vẫn rất khổng lồ, đến mức ngọn núi này phải mang danh “Núi ăn thịt người”.

=> Khám phá kỳ quan đẹp như chốn “tiên cảnh” nhưng ẩn chứa nguy hiểm bí ẩn

Cerro Rico- Ngọn núi “ăn thịt người” tại Bolivia (Theo BBC News)

Thanh Thủy (Dịch từ amusingplanet.com)/Theo Gia đình Việt Nam