Nhật Bản phát hiện kho báu khổng lồ dùng hàng trăm năm không hết

Nhật Bản vừa phát hiện một mỏ đất khoáng chất cực kì quý hiếm, có khối lượng hàng trăm tấn, nằm ở dưới lớp bùn đáy biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara.

Nhật Bản phát hiện kho báu khồng lồ, đủ dùng hàng trăm năm

Thông tin này vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Scientific Reports của Anh. Theo đó, mỏ khoáng chất này nằm ở dưới lớp bùn đáy biển ngoài khơi quần đảo Ogasawara, cách Tokyo 2.000km về phía đông nam. Trong mỏ đất này có chứa rất nhiều các nguyên tố đất hiếm và yttrium (REY).

Các nhà nghiên cứu xác định được một khu vực đáy biển rộng khoảng 400km2 có chứa đến 16 triệu tấn oxide đất hiếm. Mỏ khoáng chất này còn có lượng yttrium đủ đáp ứng trong 780 năm, europium trong 620 năm, terbium là 420 năm và dysprosium trong 730 năm.

mo dat hiem o nhat ban

Đảo Nishinoshima thuộc quần đảo Ogasawara nằm trong khu vực phát hiện mỏ khoáng chất. Ảnh: Asahi

Europium là yếu tố quan trọng trong việc phát triển phosphor, gốm sứ và có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực quốc phòng lẫn nguyên tử. Terbium và dysprosium cũng rất quan trọng trong công nghệ quốc phòng, gốm sứ và nam châm tiên tiến.

Nghiên cứu còn tự tin khẳng định rằng mỏ khoáng chất trên "có tiềm năng cung cấp các kim loại này trên cơ sở bán vô tận cho thế giới". Dù có khá nhiều trở ngại cần phải vượt qua trước khi các khoáng chất được đưa vào sử dụng nhưng chính phủ Nhật Bản dường như hứa hẹn sẽ phát triển nguồn tài nguyên này.

Phát hiện trên rất quan trọng cho tương lai của ngành công nghệ và Nhật Bản. Trước đây, Tokyo đã đầu tư rất nhiều vào việc tìm kiếm khoáng chất ở đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản.

-> Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào cuối tuần này (28/7)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam