Người dân vứt bỏ đến 50 triệu tấn rau củ mỗi năm chỉ vì... trông chúng xấu

Trong khi 1/10 dân số thế giới vẫn đang thiếu đói thì dân Châu Âu lại thẳng tay vứt bỏ tới 50 triệu tấn rau củ mỗi năm chỉ vì...trông chúng xấu.

Tại nhiều quốc gia phương Tây, cụ thể như Châu Âu, có tới 1/3 số rau củ quả không thể có mặt trên các kệ hàng và tới tay người tiêu dùng chỉ vì trông xấu mã.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh, Anh Quốc, đây là một sự lãng phí nghiêm trọng và có tác động không nhỏ tới an ninh lương thực.

Nếu như chúng ta sống ở gần nguồn sản xuất rau củ quả, ví dụ ở vùng nông thôn hoặc ở các nông trại, tất nhiên chúng ta chẳng bao lo về việc thiếu các thực phẩm như vậy.

Tuy nhiên tại nhiều nơi không có nguồn đất canh tác, việc vứt bỏ rau củ quả chì vì chúng không đẹp về mặt hình thức là một sự lãng phí đáng lên án.

vut rau cu

Chỉ vì nhìn xấu mã mà dân châu Âu vứt bỏ tới 50 triệu tấn rau củ mỗi năm (nguồn: BBC)

Tại nhiều thành phố và các đô thị lớn, người dân khi mua rau củ quả trong các siêu thị đa số thường chỉ lựa chọn các loại rau hay củ quả có ngoại hình đẹp mắt và ưa nhìn. Đó là lý do khiến nhiều siêu thị không chấp nhận những loại quả "xấu mã" từ các nông trại.

Các nhà nghiên cứu cho biết số lượng lớn thực phẩm đã bị lãng phí do các quy định nghiêm ngặt của chính phủ, các tiêu chuẩn cao của siêu thị cũng như kỳ vọng của khách hàng về hình thức bên ngoài của sản phẩm.

Họ cũng phát hiện ra rằng nông dân ký hợp đồng với siêu thị thường phải trồng trọt nhiều hơn số lượng lương thực họ có nghĩa vụ cung cấp, để đảm bảo đủ nguồn cung sau khi loại bỏ một tỷ lệ không nhỏ sản phẩm không phù hợp tiêu chuẩn.

Những thực phẩm hữu dụng này may mắn thay không phải vào các bãi rác. Thay vào đó, chúng được dùng làm thức ăn cho động vật hoặc sử dụng làm phân bón.

Đôi khi trái cây và rau củ xấu xí được bán dưới dạng sản phẩm cấp thấp, nhưng khi chúng bị vứt đi thì thiệt hại cho môi trường sẽ là rất lớn. Chỉ riêng việc trồng trọt và chăm sóc số thực phẩm bị lãng phí này cũng đã tạo ra lượng khí thải tương đương với lượng khí thải carbon của gần 400.000 xe hơi.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải gia tăng nhận thức của người tiêu dùng, và phát độngmột phong trào hướng tới mua sắm bền vững, để có thể khuyến khích các siêu thị bán nhiều loại trái cây và rau củ quả có vẻ ngoài xấu xí hơn.

Stephen Porter, thuộc trường Đại học GeoSciences của Đại học Edinburgh, nói: “Khuyến khích mọi người ít cầu kỳ về vẻ ngoài của trái cây và rau quả có thể giúp đỡ rất nhiều trong việc cắt giảm chất thải, giảm tác động của sản xuất lương thực đến khí hậu, và giảm bớt chuỗi cung ứng thực phẩm. ”

-> Bạn sẽ muốn “xách balo lên và đi” khi chiêm ngưỡng loạt ảnh này

Nổi tiếng cả nước với cái tên “thành phố ngàn hoa”, Đà Lạt luôn thu hút đông đảo du khách đến tham quan khu nhà vườn, khu nông trại trồng hoa, rau xanh (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam