Nghi án hàng nghìn tấn chất thải nguy hại được san lấp ở khu đất rộng 8.000m2

Thông tin lô đất rộng hơn 8.000m2 ở TP HCM san lấp mặt bằng bằng chất thải, rác thải công nghiệp độc hại đang khiến người dân rất lo lắng.

 Chôn lấp chất thải nguy hại

Theo đó, những ngày vừa qua người dân ở khu vực ấp 2, xã Phong Phú và các xã lân cận thuộc huyện Bình Chánh, TP.HCM bất an, lo lắng trước thông tin hàng nghìn tấn chất thải nguy hại được chôn lấp giữa khu dân cư.

Cụ thể, chủ 2 lô đất rộng hơn 8.000m2 trên đường Ông Niệm 1, ấp 2, xã Phong Phú đã cho san lấp mặt bằng khu đất này bằng chất thải, rác thải công nghiệp độc hại.

Báo Kiến thức đưa tin người dân địa phương phản ánh, đơn vị nhận san lấp cho chủ 2 lô đất nói trên đã lợi dụng thời điểm nửa đêm về sáng, không có sự giám sát của chính quyền địa phương đã cho đổ hàng nghìn tấn chất thải, rác thải của một Nhà máy giấy từ tỉnh Hậu Giang chuyển về.

rac

Khu đất đầy rẫy nilông, thủy tinh, nhựa tạp, vải, bã giấy, cát, đá, kim bấm và vô số rác thải (Ảnh: Kiến thức)

Sự việc này khiến người dân rất bức xúc, lo lắng về sự an nguy đến sức khỏe.

Được biết, đơn vị ký hợp đồng xử lý rác thải, chất thải với Nhà máy giấy ở Hậu Giang là một công ty chuyên về lĩnh vực “bảo vệ môi trường” có trụ sở ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Nhưng thay vì đưa tất cả rác thải, chất thải về các công ty có chức năng xử lý theo đúng quy định ở BR-VT, Đồng Nai thì công ty này đã đem hàng nghìn tấn rác thải, chất thải đến san lấp mặt bằng khu đất ở ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

rac-1

8000m2 đất đã được san lấp xong, nghi vấn có hàng nghìn tấn rác thải, chất thải công nghiệp nguy hại được vùi bên dưới. (Ảnh: Kiến thức)

-> Tổng cục Môi trường đưa ra khuyến cáo về nguy cơ ô nhiễm tại biển Đà Nẵng

Hiện lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh đã chỉ đạo xã Phong Phú, phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) phối hợp với Sở TN-MT khoan đào kiểm tra thực trạng, xác định rác có nguy hại hay không để có cơ sở xử lý.

Theo đó, nếu nghiêm trọng có thể yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan trả nguyên hiện trạng và xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

-> Nhà máy chế biến mủ cao su "bức tử" khu dân cư bởi mùi hôi thối

Video: Phát hiện bãi phế liệu chứa chất thải nguy hại (Nguồn: Báo Thanh niên)

Song Ngư/Theo Gia đình Việt Nam