Ngày mai 16/11, định nghĩa 1 kilogam sẽ thay đổi tên toàn thế giới

Ngày mai, các nhà khoa học trên thế giới sẽ thống nhất thay đổi định nghĩa kilogram - đơn vị thông dụng bậc nhất trong khoa học và cuộc sống hằng ngày.

Ngày mai, một kilogam sẽ không còn là...một kilogam nữa

Ngày mai, 16 tháng Mười Một, Hội nghị Cân nặng và Đo lường (CGPM) tổ chức tại Versailles sẽ tiến hành bỏ phiếu, thông qua việc bãi bỏ kilogram cũ và chào đón đại lượng kilogram mới.

Như vậy, sau 130 năm từ ngày nó xuất hiện và trở thành quy chuẩn đo lường của nhân loại, khái niệm "một kilogram" sẽ chuẩn bị về hưu. Đây không phải dấu chấm hết của "một kilogram", chỉ có bản chất của kilogram thay đổi. "Một kilogram" sẽ trở nên chính xác hơn trước đây.

kilogam

Sau 130 năm từ ngày nó xuất hiện và trở thành quy chuẩn đo lường của nhân loại, khái niệm "một kilogram" sẽ chuẩn bị về hưu (ảnh: Trí thức trẻ)

Theo đài CNN, hơn 100 năm nay, thành phố Paris là nơi chịu trách nhiệm lưu giữ khối Le Grand K hay còn gọi là "khối kilogram tiêu chuẩn".

Giới khoa học định nghĩa kilogram là khối lượng của khối kilogram chuẩn quốc tế, làm từ hợp kim platin-iridi được Văn phòng cân đo quốc tế (BIPM) lưu giữ trong điều kiện tiêu chuẩn của BIPM từ năm 1889.

Khối kilogram tiêu chuẩn là một hình trụ tròn có đường kính 39mm và cao 39mm, được BIMP chế tạo từ 90% platin và 10% iridi.

Nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã tự chế tạo khối kiligram chuẩn này dựa theo tiêu chuẩn của BIMP để thuận tiện cho việc đo lường cho chính nước mình.

Tuy nhiên, định nghĩa này nhiều khả năng sẽ thay đổi tại hội nghị toàn thể về cân đo (BIMP) vào thứ Sáu ngày 16/11.

Theo Phòng thí nghiệm vật lý quốc gia Anh (NPL), dù được bảo quản trong một môi trường khá hoàn hảo nhưng khối kilogram chuẩn vẫn dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường.

Đặc biệt, cứ 40 năm, khối kilogram chuẩn thường được đem ra đối chiếu với các bản sao để so sánh độ chính xác. Các nhà khoa học đã thấy những sự khác biệt giữa các khối kilogram này, dù rất rất nhỏ nhưng theo họ vẫn là sai số có thể gây ra nhiều sai sót lớn về sau.

Ngày càng nhiều quốc gia và tổ chức cho làm khối kilogram chuẩn nên các sai số đó có thể ngày càng lan rộng trên thế giới.

Việc thay đổi định nghĩa kilogam là bước ngoặt lớn đối với nền khoa học thế giới

"Sẽ chẳng hề gì nếu bạn cân một gói trà nhưng không thể chấp nhận được nếu áp dụng cho những ngành khoa học phức tạp hơn, chẳng hạn như trong y học", phòng thí nghiệm NPL của Anh cho biết.

Cũng theo NPL, định nghĩa kilogram mới sẽ dựa trên hằng số Planck, vốn là hằng số cơ bản trong vật lý, xuất hiện trong các bài toán vật lý lượng tử.

Ta có thể không cảm nhận thấy sự thay đổi của kilogram, một phần là vì cân nặng bạn vẫn sẽ không thay đổi sau vụ bỏ phiếu ngày mai đâu. Nhưng với ngành khoa học, nó cực kì quan trọng. Mọi đo đạc ta thực hiện đều xoay quanh những đại lượng không đổi – những hằng số trong một đẳng thức. Hằng số càng chính xác, kết quả cuối cùng của mọi đo đạc sẽ càng chính xác.

Ta cần độ chính xác – càng cao càng tốt, để xây dựng nên một thế giới chính xác, càng chính xác càng tốt.

-> Bí ẩn ngôi làng mỗi năm cao thêm 2cm, giới khoa học 'đau đầu' tìm lời giải

Quá khó tin! 4 triệu đồng một kilogram nhót Nhật (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam