Mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc

Mưa lớn diễn ra trên diện rộng, các tỉnh phía Bắc cần đề phòng xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp qua Bắc bộ với vùng xoáy thấp phát triển từ tầng thấp đến 5.000 m, từ ngày 28 - 31/8, tại các tỉnh Bắc bộ sẽ có một đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa phổ biến trong cả đợt từ 100 - 200 mm; riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La tổng lượng mưa phổ biến 200 - 300 mm.

Trước tình hình mưa lớn diễn ra trên diện rộng, các tỉnh phía Bắc là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, cần có biện pháp sẵn sàng đối phố.

Hiện nay, tại tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa sáng sớm nay (28/7) tại một số trạm như sau: Mường Tùng 38 mm, Chiềng Lanh 31 mm, Sơn La 34 mm, Mường La 43 mm, Yên Châu 39 mm, Mộc Châu 38 mm. Các khu vực này tiếp tục có mưa trong vài giờ tới với lượng từ 15-30 mm.

Cảnh báo: Trong sáng nay, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại huyện: Mường Chà, Mường Nhé (Điện Biên), Mường Tè, Phong Thổ (Lai Châu), Yên Châu, Thuận Châu (Sơn La).

mua-2

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất xảy ra tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc. (Ảnh: Thời đại)

-> Hàng trăm m3 đất đá sạt lở, đổ sập vùi lấp nhà dân ở Nghệ An

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 28/8-1/9, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ

.Do mưa lớn, từ ngày 29/8 - 1/9, trên hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 4 m ở khu vực thượng lưu và 1 - 2 m ở hạ lưu.

Các địa phương cần chú ý theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất chi tiết đến cấp huyện trong các bản tin nhanh cảnh báo lũ quét, sạt lở đất để có biện pháp đối phó.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Cấp 1, riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La: Cấp 2.

Trước tình hình diễn biến như trên, các địa phương cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho những người dân ở khu vực nguy hiểm, dễ xảy ra sạt lở.

-> Giải mã hiện tượng 'bom mưa' trút hàng tấn nước xuống mặt đất

Video: Sạt lở tại Lai Châu - Những hình ảnh kinh hoàng (Nguồn: Tin Tức VTV24)

Song Ngư/Theo Gia đình Việt Nam