Loài động vật nặng hàng tấn duy nhất còn tồn tại trong vài thế kỷ tới

Nếu xu hướng tuyệt chủng tiếp tục diễn ra ở mức độ hiện tại, bò có thể sẽ trở thành động vật có vú to lớn nhất và duy nhất còn tồn tại.

Động vật có trọng lượng hàng tấn sẽ biến mất trong vài thế kỷ tới

Cụ thể, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science, các loài động vật nặng tới cả tấn trọng lượng có thể sẽ biến mất hoàn toàn trong một vài thế kỷ tới.

Nghiên cứu cho biết khi quá trình di dân của loài người từ châu Phi hàng ngàn năm trước bắt đầu, cũng là lúc các loài thú lớn suy giảm số lượng với tốc độ báo động.

Theo đó, người cổ đại có xu hướng nhắm vào các loài động vật lớn làm nguồn thực phẩm, chính vì vậy, những loài nhỏ hơn như động vật gặm nhấm đã có thể thoát thân. Đây chính là xu hướng xuất hiện từ hơn 125.000 năm trước.

Ví dụ ở Bắc Mỹ, khối lượng cơ thể trung bình của động vật có vú trên cạn đã giảm xuống còn 98kg (giảm khoảng 7,6kg) sau khi con người xuất hiện.

loai bo

Bò sẽ sớm trở thành động vật có vú trên cạn lớn nhất thế giới (ảnh: Khám phá)

Nếu xu hướng này tiếp tục xảy ra ở hiện tại thì "loài động vật có vú, lớn nhất trên Trái Đất trong vài thế kỉ tới có thể sẽ là loài bò nhà với cân nặng khoảng 900kg" – nghiên cứu cho biết.

Điều đó đồng nghĩa với việc một số loài động vật có vú, kích thước lớn khác như voi, hươu cao cổ và hà mã sẽ tuyệt chủng.

Tháng 3 vừa qua, con tê giác trắng đực Bắc Phi cuối cùng trên Trái Đất đã chết ở Kenya trong sự lo ngại về vấn đề tuyệt chủng trong tương lai của các nhà động vật học.

Giáo sư Felisa Smith từ ĐH New Mexico, nhận xét: "Mọi thứ trở nên tồi tệ khi con người bắt đầu can thiệp vào tự nhiên."

"Con người đã luôn là những kẻ săn mồi hiệu quả từ xa xưa. Và vì các loài đã tuyệt chủng có kích thước lớn hơn từ 2 đến 3 lần những loài vẫn đang còn tồn tại, thì rõ ràng đây là một xu hướng cho thấy kích cỡ có liên quan đến sinh tồn."

Giáo sư cũng cho rằng lời khẳng định biến đổi khí hậu có thể đã gây ra sự biến mất của các sinh vật là không chính xác.

Thực tế lịch sử chứng minh, động vật đã thay đổi để thích ứng với những tác động từ thiên nhiên. Trong khi đó, quá trình di dân của người tiền sử thì gắn liền với sự tuyệt chủng của các loài động vật lớn, như voi mammoth, hổ răng kiếm...

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng không phải biến đổi khí hậu mà chính ảnh hưởng của con người mới là nguyên nhân chính gây ra sự tuyệt chủng của các loài kích cỡ lớn này.

Mặc dù vậy, lại có một số ý kiến cho rằng con người đang nỗ lực để ngăn chặn những yếu tố đe dọa động vật hoang dã như biến đổi khí hậu, môi trường sống tự nhiên thu hẹp, ô nhiễm và sự mở rộng quy mô của các thành phố.

-> Cơn mưa kì lạ chỉ trút xuống một ngôi nhà duy nhất trong nhiều ngày liền

Với tình trạng săn bắt như hiện nay, chỉ trong 6 năm nữa, loài động vật quý hiếm này trên thế giới sẽ tuyệt chủng. (nguồn: VTC14)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam