Làm thế nào để tránh được lây nhiễm vi khuẩn từ nhà vệ sinh công cộng?

Việc sử dụng nhà vệ sinh công cộng đã trở nên vô cùng phổ biến nhưng không phải ai cũng chuẩn bị cho mình đủ kiến thức để không lây vi khuẩn từ 'ổ bệnh' này.

Những bệnh có thể lây nhiễm từ nhà vệ sinh công cộng

Chúng ta có thể bị lây bệnh từ nhà vệ sinh công cộng hay không? Rất may, câu trả lời là "có thể không" đối các bệnh qua đường tình dục (STDs).

Hầu hết các vi sinh vật gây bệnh STDs không thể tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người, và bởi vì bộ phận sinh dục của một người không thể tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị trong nhà vệ sinh.

Do đó, STDs không có khả năng lây truyền theo cách này. Trong thực tế, các thiết bị văn phòng điển hình còn chứa nhiều vi khuẩn hơn các nhà vệ sinh tới 400 lần bởi các thiết bị này ít được làm sạch thường xuyên.

nha ve sinh

Chúng ta hoàn toàn có thể ngăn chặn nguy cơ lây bệnh từ nhà vệ sinh công cộng nếu biết cách (ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên, có nhiều loại vi trùng “cứng đầu” có thể tìm thấy trong nhà vệ sinh công cộng, bao gồm mọi thứ từ E. coli “bám” ở các vòi nước, máy sấy tay, máy rút giấy, nắm cửa… đến các bệnh nhiễm trùng từ các bệ toilet.

Bí kíp miễn nhiễm vi khuẩn từ nhà vệ sinh công cộng

Làm sao để tránh mắc bệnh từ bồn cầu trong nhà vệ sinh công cộng  là câu hỏi mà bác sĩ Preethi Daniel từ Dịch vụ Y tế Anh thường xuyên nhận được.

Ông cho biết trên thực tế, bạn chỉ cần lo lắng đến vi khuẩn E-coli và Salmonella. Bên cạnh đó, hãy nhớ luôn đi giày bởi sàn nhà vệ sinh bẩn nhiều so với bồn cầu.

Bác sĩ Daniel lưu ý thêm đôi khi nỗ lực tránh nhiễm trùng đường tiểu lại khiến người ta mắc bệnh. Tất cả những hành động như ngồi xổm hay ra khỏi toilet càng sớm càng tốt đều khiến rủi ro nhiễm trùng đường tiểu tăng lên, bởi bạn sẽ không làm sạch bàng quang hoàn toàn đồng thời phơi nhiễm cơ thể trước vi khuẩn có hại.

Tốt nhất, mỗi khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn hãy lưu ý ba nguyên tắc bác sĩ Daniel đưa ra sau đây:

- Rửa tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.

- Mang theo nước rửa tay kháng khuẩn để tăng khả năng bảo vệ.

- Đặt giấy lên miệng bồn cầu hoặc lau bằng khăn kháng khuẩn trước khi dùng.

Cuối cùng, bác sĩ Daniel nhấn mạnh: "Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nhà vệ sinh công cộng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh tật".

-> 6 điều cấm kỵ khách du lịch Malaysia phải thuộc lòng

Những nguồn lây nhiễm HIV ít ai ngờ tới (nguồn: VTC14)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam