Là 'vương quốc dầu lửa' nhưng người Venezuela không dám đi ôtô vì thiếu... xăng

Venezuela là quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới, nhưng hiện tại đang ở trong tình trạng thiếu xăng...

Người Venezuela không dám đi ôtô vì thiếu xăng

Khủng hoảng kinh tế tại Venezuela đã bước sang năm thứ năm liên tiếp. Nước này có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới nhưng hiện tại đã rơi vào tình trạng thiếu xăng. Chính phủ Maduro phải nhập khẩu xăng từ nước ngoài nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu nội địa.

Bà Veronica Perez, kỹ sư 54 tuổi, sống tại thành phố công nghiệp Valencia chia sẻ với Reuters rằng vài tháng trước bà vẫn sử dụng chiếc xe Chevrolet Aveo màu xám của mình để đi khắp khu chợ này tới khu chợ khác tìm mua thực phẩm. Nhưng hiện nay, bà Veronica đã phải từ bỏ thói quen này vì thiếu xăng.

THIEU XANG

Người dân Venezuela xếp hàng chờ mua xăng tại một trạm xăng ở San Cristobal, Venezuela, hôm 10/11 - Ảnh: Reuters.

“Tôi chỉ đi tới những nơi thực sự cần thiết, không gì khác nữa”, bà Veronica nói với Reuters. Bà Veronica cũng từ bỏ thói quen đi tới bờ biển Caribê chỉ cách thành phố Valencia khoảng 32km.

Trong khi đó, cô Andres Merida, 29 tuổi, viết báo tự do nói rằng do thiếu nhiên liệu nên tuần này cô đã không thể tham dự một buổi hội nghị khách hàng.

“Trước đây khi chưa gặp vấn đề về thiếu xăng, tôi thường nhờ một người tài xế đưa tôi đi từ nơi này tới nơi khác, nhưng bây giờ anh ấy thậm chí không chở tôi dù tôi đề nghị trả tiền. Anh ấy nói rằng anh ấy muốn tiết kiệm xăng để còn phục vụ nhu cầu đi lại của chính anh”, cô Andres Merida nói với Reuters.

Tại sao là 'vương quốc dầu lửa' nhưng người Venezuela lại thiếu xăng để dùng?

Trước đây, tình trạng buôn lậu xăng dầu ra nước ngoài là rất phổ biến ở Venezuela do chính sách trợ giá xăng dầu hào phóng của Chính phủ nước này. Người Venezuela chỉ cần bỏ ra một số tiền bằng giá của 1 kg pho mát là có thể đổ đầy bình xăng 20.000 lần. Bởi vậy mà giới buôn lậu thường gom xăng dầu ở các khu vực ở biên giới nước này để tuồn sang các nước láng giềng bán kiếm lời.

Tuy nhiên, theo Reuters, từ cuối tháng 10, đầu tháng 11 này, các thành phố đông dân ở miền Trung của Venezuela như Valencia và thủ đô Caracas bắt đầu xuất hiện tình trạng khan hiếm xăng dầu rất hiếm gặp. Đó là kết quả của tình trạng sụt giảm mạnh sản lượng khai thác dầu thô và hoạt động của các nhà máy lọc dầu trong bối cảnh Venezuela bước vào năm suy thoái kinh tế thứ 5 liên tiếp.

Năm ngoái, Venezuela sản xuất hơn 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày. Nhưng tháng 9 năm nay, sản lượng dầu thô của nước này giảm còn 1,4 triệu thùng/ngày. Từ đầu năm đến nay, sản lượng dầu thô trung bình của quốc gia thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) này chỉ còn 1,53 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong gần 7 thập kỷ.

Những nút thắt trong vệc vận chuyển xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu, trung tâm phân phối và cảng dầu tới các trạm xăng càng khiến sự khan hiếm trở nên tồi tệ hơn. Gần đây, nguồn cung xăng ở Caracas và Valencia đã được cải thiện, nhưng những gì đã xảy ra đã buộc người dân Venezuela phải thay đổi thói quen hàng ngày của họ.

Thiếu xăng dầu có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Venezuela vốn dĩ đã suy giảm với tốc độ 2 con số trong năm nay.

Đối với những người Venezuela đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm, thuốc men, mất điện liên miên và siêu lạm phát, tình trạng thiếu xăng có thể sẽ khiến họ càng thêm phần bất bình với các chính sách của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

-> Quốc đảo vô danh bỗng nhiên nổi tiếng thế giới nhờ một...con vịt

Venezuela: thiếu thốn từ xăng dầu đến sự an toàn (nguồn: VTC14)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam