Khoa học lý giải thế nào về iện tượng thềm băng Ross tại Nam Cực "cất tiếng hát”

Thềm băng Ross với diện tích lớn bằng cả một quốc gia có thực sự “cất tiếng hát”? Các nhà khoa học đã mất đến 2 năm mới lý giải được hiện tượng này.

Thềm băng Ross là gì?

1

Thềm băng Ross là thềm băng khổng lồ nhất nhì hành tinh, với tổng diện tích lớn bằng cả diện tích nước Pháp (Ảnh: Adam Markham/Courtessy of Clean Air-Cool Planet)

Thềm băng Ross là thềm băng lớn nhất khu vực Nam Cực, có bề dày lên đến vài trăm mét và thềm bằng gần như thẳng đứng hướng ra biển với chiều dài hơn 600km, cao từ 15 đến 50m trên mực nước biển. Tuy vậy, đó mới chỉ là bề nổi mà thôi, 90% diện tích khối băng trôi đều nằm bên dưới mặt nước biển, tổng diện tích của nó thậm chí tương đương với diện tích của cả nước Pháp.

“Tiếng hát buồn thảm" của thềm băng lớn bằng diện tích của nước Pháp

2

Những nhà khoa học gần đây đã khám phá ra những âm thanh địa chấn gần như chẳng bao giờ ngừng và có giai điệu như một bài hát buồn thảm (Ảnh:MSN.com)

Vào thứ ba (16/10/2018), các nhà nghiên cứu thuộc nhóm nghiên cứu tại Đại học bang Colorado dẫn đầu đã đưa ra một báo cáo mô tả phát hiện ngẫu nhiên của họ tại thềm băng Ross. Trong khi sử dụng các máy đo địa chấn nhằm nghiên cứu mặt đất bên dưới tảng băng khổng lồ, họ phát hiện ra một tần số âm thanh phát ra từ tuyết do rung động bởi gió và quá trình băng tan chảy.

3

Các nhà khoa học đã thu được những “tiếng hát” với tần số thấp trogn quá trình tuyết tan (Ảnh:Nikko Photography)

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi phát hiện ra rằng thềm băng liên tục “hát” ở tần số 5Hz/giây hoặc lớn hơn. Mặc dù những tần số này quá thấp để con người có thể nghe được một cách tự nhiên, nhưng khi chúng tăng tốc thì nghe như tiếng của một con quái vật trong phim kinh dị vậy.”

Ban đầu, nhón nghiên cứu đặt 34 địa chấn kế sâu vài mét trong tuyết tại thềm băng Ross vòa năm 2014. Trong suốt hia năm sau đó, họ thu thập được những tiếng ồn ở tần số thấp do chuyển động của tuyết nằm trên đỉnh băng. Julien Chaput, một nhà địa vật lý tại Đại học Texas-El Paso cho biết: “Nó giống như bạn đang thổi sáo, liên tục, trên thềm băng.”.

4

Theo các nhà khoa học, âm thanh của những tảng băng nghe hệt như tiếng của một loài quái vật trong phim kinh dị vậy (Ảnh:Beyond Penguins and Polar Bears - The Ohio State University)

Vào cuối giai đoạn kéo dài hai năm này, nhóm nghiên cứu nhận thấy sự sụt giảm của âm thanh, và khi đó thì tuyết cũng tan chảy. Theo đó, những âm thanh này vẫn duy trì ở tần số thấp hơn, cho thấy những thiệt hại (khi băng tan) có thể kéo dài do nhiệt độ ấm lên. Trước đó, nhiều nhà khoa học đã gặp khó khắn trong việc dự đoán thời điểm các tảng băng trôi sẽ vỡ và tách khỏi thềm băng của chúng.

Giả dụ sảy ra trường hợp các tảng băng khổng lồ của Nam Cực tan chảy, điều này sẽ dẫn đến mực nước biển trên toàn cầu dâng cao, đe dọa cuộc sống và thậm chí tính mạng của những cư dân vùng ven biển.

=> Bí ẩn dòng sông “máu” cực nổi tiếng ở Nam Cực

“Tiếng hát buồn” của những tảng băng Nam Cực nghe ra sao? (Theo USA TODAY)

Thanh Thủy (Dịch từ qz.com)/Theo Gia đình Việt Nam