Hơn một tỷ người sẽ không có điều hòa, tủ lạnh để dùng do biến đổi khí hậu

Theo tính toán hơn một tỷ người trên thế giới có nguy cơ thiếu điều hòa không khí và tủ lạnh để làm mát và bảo quản thực phẩm trước sự ấm lên toàn cầu.

Biến đổi khí hậu sẽ khiến hơn một tỷ người không có điều hòa, tủ lạnh để dùng

Nhu cầu về điện cũng tăng lên do biến đổi khí hậu, trừ khi các nhà máy điện chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch hơn, theo tổ chức phi lợi nhuận SEforAll.

Số liệu từ báo cáo ước tính khoảng 1,1 tỷ người ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh bị ảnh hưởng, trong đó 470 triệu người ở khu vực nông thôn và 630 triệu người là cư dân tại các khu ổ chuột ở các thành phố. Tỷ lệ này rơi vào khoảng 1/7 so với tổng số 7,6 tỷ người sinh sống trên Trái Đất.

"Làm mát ngày càng trở nên quan trọng trong việc đối phó với biến đổi khí hậu", Rachel Kyte, người đứng đầu SEforAll kiêm đặc phái viên về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc chia sẻ. Trong khảo sát 52 quốc gia, những nước có nguy cơ cao nhất bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Mozambique, Sudan, Nigeria, Brazil, Pakistan, Indonesia và Bangladesh.

thieu dieu hoa tu lanh do bien doi khi hau

Nhu cầu về điện cũng tăng lên do biến đổi khí hậu khiến các quốc gia 'điêu đứng' (Ảnh: VnExpress)

"Chúng tôi phải cung cấp các thiết bị làm mát một cách siêu hiệu quả", Kyte nói. Theo bà, các công ty có thể tìm thấy và khai thác nhiều thị trường lớn như phát triển điều hòa không khí hiệu suất cao với chi phí thấp để bán cho tầng lớp trung lưu ở các nước nhiệt đới đang phát triển. Một số giải pháp đơn giản hơn cũng được đưa ra như sơn mái nhà màu sáng để tránh hấp thụ ánh Mặt Trời hoặc thiết kế lại tòa nhà để cho phép nhiệt thoát ra nhanh hơn.

Gần 200 nước thoả thuận giảm khí thải nhà kính từ máy lạnh, tủ lạnh

Trước đây, gần 200 quốc gia đạt thỏa thuận cắt giảm khí nhà kính trong tủ lạnh và máy điều hòa không khí tại Rwanda, Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên nước này tuyên bố đây là bước tiến mới trong chống biến đổi khí hậu.

Thỏa thuận mang tính ràng buộc, bao gồm hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc tham gia, chia các quốc gia thành ba nhóm với những thời hạn khác nhau để cắt giảm việc sử dụng các loại hydrofluorocarbon (HFC, sử dụng chủ yếu trong tủ lạnh và máy lạnh), chất cực mạnh gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 gấp 1.000 lần, theo Reuters.

Theo thỏa thuận Kigali, những quốc gia phát triển, bao gồm các nước châu Âu và Mỹ, cam kết giảm dần việc sử dụng HFC, bắt đầu cắt giảm 10% vào năm 2019 và đến năm 2036 là 85%.

Hai nhóm các quốc gia đang phát triển sẽ bắt đầu cắt giảm dần sử dụng HFC từ năm 2024 hoặc 2028.

-> Biến đổi khí hậu làm tăng độc tố thực phẩm lên gấp nhiều lần

Hảo Min/Theo Gia đình Việt Nam