Hé lộ chùm ảnh hiếm hoi về cộng đồng “người bí ẩn” Amazon

Cộng đồng Awá sâu trong khu rừng nhiệt đới Amazon đã được tái hiện sinh động dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Charlie Hamilton James.

Những người dân tại Amazon không hề “dữ dằn” như chúng ta vẫn nghĩ

Nhiếp ảnh gia Charlie Hamilton James đã lặn lội vào sâu trong khu rừng nhiệt đới Amazon đầy rẫy nguy hiểm, chỉ để chụp cận cảnh cuôc sống của người bản địa nơi đây. Ngoài những nguy cơ đến từ động vật hoang dã và địa lý trắc trở, nhiếp ảnh gia này cũng phải đối mặt với nguy hiểm đến từ chính người Amazon, những con người chưa biết đến thế giới hiện đại và rất dễ bị tổn thương.

Những phóng viên như Charlie Hamilton James phải hòa nhập một cách kín đáo nhất có thể, nhằm ghi lại được những khoảng khắc dân bản xứ thực hiện các nghi lễ của cộng đồng bản địa, hay thực hiện những thói quen ngày thường.

Picture48

Những người phụ nữ Awá đang tắm rửa cùng với thú nuôi của họ - những chú rùa! (Ảnh: Charlie Hamilton James/National Geographic)

Mặc cho mong muốn hòa nhập tột cùng, Hamilton James không đời nào có thể trở thành một trong những người dân Awá. Anh chia sẻ việc bước vào cuộc sống tại Amazon: “Đây không chỉ là việc một anh chàng da trắng bước vào, mà là một gã da trắng khổng lồ bước vào”.

Hamilton James cho rằng việc bắt ép hòa nhập là không thể nào, do vậy anh đã tập trung vào điều quan trọng hơn đó là kết bạn. Gây chú ý với họ bằng một ứng dụng ngớ ngẩn trên điện thoại, James đã nhanh chóng nhận được những nụ cười từ những đứa bé tại đây, và anh biết đó là dấu hiệu của sự chào đón.

Trong quá trình tác nghiệp, thay vì nhấn mạnh sự khác biệt giữa cộng đồng người Awá với độc giả của mình, Hamilton James đã tìm kiếm những điểm giống nhau và thể hiện chúng.

Anh cho biết: “Nếu bạn bước vào đây với tâm thế rằng họ có nhiều điểm tương đồng với chúng ta, như vậy thì họ sẽ dễ dàng được công chúng tiếp nhận hơn.

Theo đó công chúng có thể dễ dàng tiếp nhận và thông cảm với họ, từ đó nhận ra rằng họ cũng có những khó khăn tương tự như chúng ta.”

Chùm ảnh cuộc sống thường nhật của người Awá được Hamilton James thực hiện

Picture49

 Một người phụ nữ ở trại săn bắn để trông những đứa trẻ, nơi này cách nhà của họ ở Brazil khoảng 2 giờ đi bộ. Tại đây những người đàn ông chuẩn bị cung tên để thực hiện hoạt động săn bắn đi đêm đến. Họ trở lại vào buổi sáng và mỗi thành viên trong nhóm đều được chia chiến lợi phẩm là thịt (Ảnh: Charlie Hamilton James/National Geographic) 

Picture50

Một thợ săn trẻ tuổi cùng với chó của mình chạy về với chiến lợi phẩm buộc trên lưng (Ảnh: Charlie Hamilton James/National Geographic)

Picture51

 Những thợ săn người Awá đang nướng một con nhím cùng với gia đình của họ tại một địa điểm săn bắn ở Brazil (Ảnh: Charlie Hamilton James/National Geographic)

Picture52

 Xikapya đang ôm đứa con thứ ba của mình, Ita, trong khi đang đứng trên một con sông ở Juriti, Brazil (Ảnh: Charlie Hamilton James/National Geographic)

Picture53

Các thành viên của cộng đồng Awá ở Brazil đều tắm chung cùng gia đình của mình. Vào khoảng thời gian mở đầu ngày mới, họ tụ tập với nhau để lên kế hoạch cho các hoạt động sắp tới (Ảnh: Charlie Hamilton James/National Geographic)

=> 8 loài cá phổ biến nhất tại Amazon có thể bạn chưa từng nghe tên

Cuộc sống của những bộ tộc sâu trong rừng Amazon (Theo MANISH ANAND)

Thanh Thủy (Dịch từ nationalgeographic.com)/Theo Gia đình Việt Nam