Giống vẹt xanh quý hiếm trong bộ phim “Rio” hiện giờ ra sao?

Vẹt Spix là loài chim xinh đẹp đã truyền cảm hứng cho các nhà sản xuất tạo ra nhân vật Blu trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng “Rio”.

Spix là giống vẹt rất quý hiếm, đáng yêu và đặc biệt thông minh

Các nhà nghiên cứu tại Birdlife International đã tập trung theo dõi 51 loài động vật ở trong sách đỏ được đánh giá ở mức Cực kì nguy cấp của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và tìm thấy 8 loài chim đã và sắp sửa bị tuyệt chủng. Có đến 4 trong số 8 loài là ở Brazil, riêng loài vẹt Spix là loại cực hiếm, trước đây người ta mới chỉ tìm thấy 3 con vẹt hoang dã vào năm 1985, 2 trong số đó đã bị bắt bất hợp pháp và lần cuối cùng họ thấy được loài vẹt này trong tự nhiên là vào năm 2000, còn lại đều là ở trong các vườn thú hoặc các trung tâm bảo tồn với mục đích gây giống.

Picture38

Các bạn có nhớ anh chàng vẹt Blu nhút nhát trong bộ phim Rio không? Để tạo ra nhân vật này các nhà làm phim đã lấy ý tưởng dựa trên giống vẹt xanh đuôi dài quý hiếm (Ảnh: Wikipedia)

Vẹt xanh đuôi dài có nguồn gốc ở Mexico, Trung Mỹ, Nam Mỹ và trước đây chúng từng sinh sống tại vùng biển Caribbean. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở môi trường rừng rậm, đặc biệt là rừng nhiệt đới. Đây cũng là loài chim đầu tiên biến mất trong thập kỷ này (2010 - 2020).

Picture39

Loài vẹt tuyệt đẹp này là nạn nhân của nạn phá rừng đáng báo động trên khắp lục địa Nam Mỹ (Ảnh: PAA)

Cùng với loài vẹt này là 7 loài chim khác cũng đã tuyệt chủng hoàn toàn ngoài tự nhiên. Theo như các nhà khoa học thì lý do tuyệt chủng của tất cả các giống loài này là bởi nạn phá rừng quá nhanh và quá tràn lan của con người.

Trước đây các loài chim có nguy cơ tuyệt chủng thường còn lại một số ít ở các vùng đảo nhỏ, tuy nhiên gần đây các loài bị tuyệt chủng lại nằm ở đất liền. Cách chúng phân tán trước khi tuyệt chủng cũng rất khó để mô phỏng lại bởi môi trường sống của chúng bị thay đổi liên tục do các tác động của việc thực hiện canh tác nông nghiệp, thủy lợi hay chặt phá rừng bừa bãi. Điều này với con người là sự ảnh hưởng về an ninh lương thực hay các vấn đề về thiên tai, nhưng với các loài động vật nhỏ bé khác thì nó là vấn đề sống còn.

Picture40

Một thực trạng đáng buồn là con người đang chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà bỏ qua việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống. Vẹt Spix chỉ là một trong số những nạn nhân_các loài đã tuyệt chủng trong nhiều năm qua (Ảnh: BBC)

Tiến sĩ Stuart Butchart, người đứng đầu nhóm nghiên cứu của BirdLife International chia sẻ: “Khi nhắc về các loài chim đã tuyệt chủng, chúng ta thường chỉ nghĩ về chim Dodo nhưng theo phân tích của chúng tôi, sự tuyệt chủng vẫn đang tiếp tục và tăng tốc mỗi ngày.”

Ông cũng cho biết thêm rằng: “Trong lịch sử, 90% số loài chim bị tuyệt chủng đều thuộc những quần thể nhỏ sống trên các hòn đảo xa xôi. Nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng này là do môi trường sống bị thu hẹp, nạn phá rừng, săn bắt làm thú cảnh trái phép.”

Một số loài chim nổi bật nằm trong danh sách này còn có poo-uli (loài chim nhỏ của đảo Maui, Hawaii), chim thợ săn (cryptic treehunter), và cú Pernambuco (Brazil). Sớm thôi, những loài chim xinh đẹp này sẽ biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất!

=> 10 loài động vật đã hoàn toàn biến mất trên trái đất (2)

Câu chuyện tưởng chừng chỉ có trong phim nhưng đã và đang xảy ra ở ngoài tự nhiên (Nguồn: Al Jazeera English)

Thanh Thủy (Dịch từ iflscience.com)/Theo Gia đình Việt Nam