Đừng dại mà giết nhện sống trong nhà của mình, bạn sẽ hối hận đấy

Có vẻ rất khó tin, nhưng đừng giết chú nhện bạn nhìn thấy trong nhà mình nhé. Tại sao ư? Vì nhện là một thành phần quan trọng của tự nhiên và hệ sinh thái trong chính căn nhà của bạn.

Nhện là bạn, không phải là kẻ thù

Hầu như mọi người thường thích một nơi ở kín đáo, tách biệt với bên ngoài. Nhưng chúng ta không biết, đây cũng là sở thích của loài nhện.

Một số loài tình cờ xâm nhập vào ngôi nhà bạn, một số ở lại và làm tổ và sinh sống luôn trong đó. Những loài nhện này thường sống ẩn dật, hầu như đều không có hại và vô cùng hiền lành. Chúng thậm chí còn giúp bạn diệt sâu bệnh, thậm chí chúng còn ăn những loài nhện khác.

Các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc khảo sát trực quan tại 50 ngôi nhà ở Bắc Carolina để khảo sát về loài sinh vật dường như vô cùng gớm ghiếc này.

Kết quả cho thấy, tất cả các căn nhà đều có sự hiện diện của chúng. Loài phổ biến nhất là nhện Theridiidae và nhện Pholcidae.

loi ich cua loai nhen moitruongngaynay.vn

Đừng bao giờ giết nhện trong môi trường sống nhà mình vì nhện là một thành phần quan trọng của tự nhiên và hệ sinh thái trong chính căn nhà của bạn.

Cả 2 loài nhện này đều giăng tơ ở nơi chúng sinh sống. Nhện Pholcidae đôi khi rời mạng nhện của mình để săn và ăn những con nhện khác xung quanh. Chúng có thể ăn cả chính anh em của mình.

Mặc dù chúng là những kẻ săn mồi nguy hiểm, có thể ăn bất cứ thứ gì chúng bắt được, nhưng nhện thường xuyên bắt sâu bọ có hại và côn trùng mang mầm bệnh như muỗi. Vì vậy, khi bạn giết chết một con nhện, bạn đã chính tay tiêu diệt một “chiến sĩ” hủy diệt mầm bệnh trong nhà bạn.

Trên thực tế, nhện không tìm người mà ngược lại còn tìm cách tránh né nữa; không những thế, chúng ta còn là kẻ đáng sợ đối với chúng nữa là khác.

Bị nhện cắn là chuyện cực kỳ hiếm khi xảy ra mặc dù một số loại như widow spider và recluse chỉ cắn khi cần phải tự vệ và nọc của chúng có thể gây sưng, kể cả sốt tùy theo tuổi, sức khỏe nạn nhân.

Còn nếu bạn vẫn không thể chấp nhận việc sống chung với lũ nhện trong cùng một mái nhà thì hãy tham khảo những cách tự nhiên để không gây hại cho ‘người bạn nhỏ’ này nhé:

4 cách tự nhiên đuổi nhện ra khỏi nhà

Bạc hà

Bạn có biết một thực tế rằng nhện rất ghét bạc hà? Hãy hòa tinh dầu bạc hà với nước và phun khắp các phòng, nhện sẽ bò ra khỏi nhà ngay lập tức.

Chanh

Nhện dị ứng với tất cả các loài trái cây họ chanh như cam, quýt. Nếu ở một số khu vực trong nhà thường xuyên thấy nhện thì có thể chà xát vỏ chanh lên đó, hoặc để một vài vỏ sấy khô. Đảm bảo nhện sẽ không dám bén mảng.

Thuốc lá

Cũng giống như ghét bạc hà, cam, quýt, nhện cũng ghét thuốc lá. Bạn có thể lấy các sợi thuốc lá của chồng và rắc ở những khu vực nhện hay bò. Mùi của sợi thuốc lá sẽ giúp bạn xua đuổi nhện ra khỏi nhà.

Hạt dẻ

Có thể bạn không tin nhưng nhện rất sợ hạt dẻ. Chỉ cần một vài quả hạt dẻ ở gần cửa sổlà không bao giờ nhện xâm nhập vào ngôi nhà của bạn. Ngay cả khi đã để khô ở đó thì hạt dẻ vẫn giữ nguyên tác dụng của chúng.

-> Sống chung cư dưới tầng 8 có nguy cơ chết sớm hơn 22% so với tầng trên

Thanh Hảo/Theo Gia đình Việt Nam