Đêm mai miền Bắc chuyển lạnh, phải chuẩn bị những gì cho bé?

Thời tiết miền Bắc sắp chuyển lạnh, với bé đây là sự thay đổi rất lớn nên cha mẹ cần phải chuẩn bị thật chu đáo.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo dự báo từ cơ quan Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, trong những ngày đầu tuần, miền Bắc duy trì hình thái thời tiết sương mù vào sáng sớm. Trời nhiều mây, có nắng khiến không khí oi bức, nhiều nơi nhiệt độ vượt quá 30 độ C.

Từ ngày 4/12, Bắc Bộ sẽ có không khí lạnh tràn về, kéo nền nhiệt hạ xuống. Nhiệt độ cao nhất lên tới 27-30 độ C, thấp nhất về đêm ở mức 20-23 độ C.

Đến cuối tuần miền bắc tiếp tục đón đợt rét lạnh mới khiến nhiệt độ giảm sâu, được dự báo là đợt rét mạnh nhất kể từ đầu mùa đến nay. Vùng đồng bằng nhiệt độ giảm sâu xuống còn 15 - 17 độ C, thấp nhất về đêm ở mức 12-15 độ C. Vùng núi trời rét đậm.

Riêng vùng núi cao từ 1500m trở lên như Sa Pa, Sìn Hồ, Pha Đin, Mù Căng Chải... dao động từ 6 - 9 độ, có nơi xuất hiện sương muối. Đặc biệt, trên đỉnh Fansipan có khả năng xuất hiện mưa tuyết nhẹ hoặc băng giá.

Đêm mai miền Bắc chuyển lạnh, phải chuẩn bị những gì?

Khi đến mùa đông bạn hãy quên đi yếu tố thời trang thay vào đó nên dành nhiều sự lựa chọn hơn cho những loại quần áo giữ nhiệt tốt cho cơ thể. Nên chuẩn bị cả quần áo ở nhà, đi chơi và quần áo mặc khi vận động. Dù có thay đổi thời tiết đến đâu thì bé cũng vẫn sẽ phải có những hoạt động hàng ngày nên bạn phải chuẩn bị tất cả cho những trường hợp đó.

be mac am

Khi trời chuyển lạnh bạn hãy quên đi yếu tố thời trang thay vào đó nên dành nhiều sự lựa chọn hơn cho những loại quần áo giữ nhiệt tốt cho cơ thể (ảnh: VTC)

Nên có một chiếc áo khoác dày, không thấm nước để nếu khi ra ngoài đường hoặc nằm trên xe đẩy trẻ em thì nó sẽ vô cùng tiện lợi như một chiếc chăn khổng lồ để bảo vệ bé. Đặc biệt khi  nhiệt độ đột ngột giảm xuống quá sâu thì cũng nên có những biện pháp đề phòng từ trước. Nhưng chúng cũng không cần quá nhiều, các bé có từ 1 tới 2 chiếc là đủ.

Vì quần áo mùa đồng thường được cất đi trong tủ hoặc hòm từ 5 đến 6 tháng. Rất nhiều trường hợp bị những sinh vật lạ bám vào nên cha mẹ cần phải mang chúng ra để giặt giũ, vệ sinh trước khi cho bé mặc. Hơn nữa, khi đã quá lâu không sử dụng quần áo thường có một mùi khó chịu, khiến các bé dễ dị ứng.

Cũng như đã nói từ phái trên, có hai thứ cần chuẩn bị trước tiên là quần áo sau đó là thuốc dự trữ. Vì mùa đông trẻ ốm vặt là chuyện thường xuyên xảy ra nên tốt nhất chúng ta hãy mua trước trong tủ một số thuốc cơ bản như hạ sốt, thuốc cảm cúm hoặc là thuốc cho hệ tiêu hóa. Khi bé cần có để dùng luôn sẽ không gặp phải những tình huống xấu hơn.

Dinh dưỡng với bé rất quan trọng dù bất kỳ thời điểm nào nhưng vào mùa đông, cơ thể bé cần nhiều vitamin hơn. Hãy nhớ cho bé ăn mỗi ngày với rau xanh và hoa quả, hạn chế đồ ăn béo. Rau theo mùa lạnh là tốt hơn cả, ví dụ như cải bắp, bí ngô, carrot... vì chúng có nhiều vitamin bé cần. Vào ngày mưa, bạn nên cho bé ăn thức ăn nóng, mới chế biến, để tránh trường hợp đau bụng, hay nôn mửa do ăn phải thức ăn nguội bị nhiễm độc tố…

Noài ra, nhiều cha mẹ chỉ chú ý đến chế độ nước cho bé vào mùa hè mà quên mất, mùa đông, bé cũng rất cần uống đủ nước. Với những bé phải nằm quạt (đèn) sưởi hoặc điều hòa thì khả năng mất nước càng lớn.

Nhiều gia đình có thói quen thấy trời trở lạnh là sử dụng các loại thiết bị sưởi ấm như điều hòa, máy sưởi. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên quá lạm dụng vào các thiết bị này. Chỉ sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Bởi nếu dùng quá nhiều sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mất nước, khô da. Nhất là máy sưởi sẽ khiến khô mũi dẫn đến ảnh hưởng hệ hô hấp. Gây ra khó thở ở trẻ em.

Khi trẻ đang ngồi trong phòng điều hòa, trước khi cho con ra ngoài, bố mẹ nên mặc thêm áo khoác và đi giày vào cho bé. Vì nếu trường hợp không mặc đủ ấm mà đột ngột đi ra ngoài rất dễ bị sốc nhiệt. Dẫn đến bị bệnh, trẻ biếng ăn sau khi bệnh.

-> Sạt lở kinh hoàng, 3 ngôi nhà "biến mất" trong phút chốc

Thức uống làm ấm cho ngày chuyển lạnh  (nguồn: VTC)

Hảo Min / Theo Gia đình Việt Nam